Mùng tơi không phải là loại rau “chống chỉ định” dùng cho món lẩu, tuy nhiên bạn không nên chọn nó nếu ăn lẩu bò.
Món lẩu ngon không thể thiếu rau. Có thể nói rau nhúng lẩu là thứ giúp cân bằng hương vị, hàn nhiệt, thành phần dinh dưỡng trong nồi lẩu.
Nhiều bà nội trợ thắc mắc, liệu có loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu? Xét về tuyệt đối thì không có, nhưng trong một số trường hợp cụ thể, bạn nên cân nhắc chọn loại rau khác sẽ tốt hơn.
Rau nhúng lẩu, loại nào không phù hợp?
Bạn đừng nghĩ rằng khi ăn lẩu miễn có sẵn rau gì thì nhúng rau đó, hoặc thích ăn rau gì thì nhúng loại đó. Việc kết hợp rau nhúng lẩu không phù hợp với các thành phần khác của bữa ăn sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Rau nhúng lẩu bò không nên có mùng tơi.
Mùng tơi đừng ăn với lẩu bò: Hãy dùng mùng tơi để luộc, xào, nấu canh, hoặc nếu dùng nó như một loại rau nhúng lẩu thì hãy kết hợp với lẩu hải sản, riêu cua. Còn nếu là lẩu bò thì không nên dùng, bởi sự kết hợp này dễ gây đầy bụng, đau bụng, khó tiêu.
Giá đỗ: Đây là loại rau lành, tốt cho sức khỏe, rất hợp để xào, nấu canh và ăn sống, nhưng không nên dùng ăn lẩu, nhất là lẩu riêu cua. Lý do là giá đỗ có thể chứa nhiều vi sinh vật (bởi nó được ủ để nảy mầm ở nhiệt độ ấm áp 30-35 độ C, nhiệt độ lý tưởng để vi sinh vật phát triển.
Do đó khi bạn nhúng giá đô qua quýt trong nước lẩu, vi khuẩn chưa bị t.iêu d.iệt, dẫn đến gây đầy bụng, khó chịu. Tình trạng này càng nặng nếu bạn ăn giá đỗ với riêu cua, thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hóa với người bụng yếu trong điều kiện vệ sinh thực phẩm không lý tưởng.
Rau kinh giới nên tránh lẩu gà: Theo Đông y, rau kinh giới và thịt gà tương khắc, khi dùng chung có thể gây chóng mặt, ù tai, run rẩy, ngứa ngáy khó chịu.
Cà chua, khoai lang và khoai tây đừng ăn với lẩu hải sản: Những loại củ quả này thường được cho vào nồi lẩu để có màu đẹp, điều vị và bổ dung tinh bột cho bữa ăn. Tuy nhiên chúng lại kỵ với lẩu hải sản vì có thể gây khó tiêu, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.
Một số lưu ý khi ăn lẩu
Không nên ăn ngay khi vừa nhúng: Hãy đặt thức ăn vớt ra từ nồi lẩu vào bát của bạn một lúc cho nguội bớt rồi hẵng ăn, đừng ăn ngay khi quá nóng. Sự vội vàng này có thể khiến bạn bị bỏng niêm mạc miệng và thực quản mà không biết.
Bạn không nên ăn lẩu quá lâu.
Không nên ăn lẩu quá lâu: Món lẩu là món đoàn viên, tụ tập cùng gia đình bạn bè nên thời gian ăn thường kéo dài. Bữa ăn quá dài sẽ khiến dạ dày phải liên tục tiết ra dịch vị, các cơ quan tiêu hóa khác như mật, tụy… cũng phải hoạt động lâu, không được nghỉ ngơi, về lâu dài sẽ suy yếu, giảm chức năng, dễ sinh bệnh.
Nồi lẩu chưa sôi lại, đừng vớt thức ăn: Đây là lỗi rất nhiều người mắc phải, làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa và ngộ độc do vi khuẩn chưa được t.iêu d.iệt. Ngoài ra, bạn cũng đừng ăn thực phẩm nhúng quá tái, không chỉ chưa diệt khuẩn, ký sinh trùng mà còn vì đồ sống còn khó tiêu.
Đừng cho quá nhiều ớt, sa tế: Nhiều người phải cho thật nhiều vị cay vào nồi lẩu mới có cảm giác ngon miệng, “đã đời”. Thói quen này khiến niêm mạc miệng, thực quản và các đoạn khác của đường tiêu hóa bị kích thích mạnh, dễ gây viêm loét.
Những loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ ‘sinh độc’, biết mà tránh kẻo hại vô cùng
Rau là thành phần không thể thiếu của nồi lẩu. Tuy nhiên, ăn không đúng cách hoặc kết hợp các loại rau với những món ‘đại kỵ’ có thể gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet
Các loại nấm lạ
Bạn cần đặc biệt lưu ý, chỉ nên dùng các loại nấm quen thuộc để nhúng lẩu như kim châm, đùi gà, nấm hải sản, nấm rơm… Không hái nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình bởi có thể là nấm độc, gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người.
Giá đỗ
Giá đỗ có vị thanh mát, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn giá đỗ sống, nấu canh hoặc làm các món xào. Giá rất nhanh chín nên có vẻ thích hợp với món lẩu. Tuy nhiên, ăn giá đỗ với lẩu riêu cua lại không phải là lựa chọn tốt. Nó có thể gây ra ngộ độc. Bởi giá đỗ nảy mầm trong môi trường ẩm, nhiệt độ 30-35 độ C. Vì vậy giá có thể chứa nhiều vi sinh vật. Nếu không được rửa sạch mà dùng để ăn sống hoặc chỉ chần trong nước lẩu rất dễ gây đau bụng.
Mồng tơi với lẩu bò
Mồng tơi là loại rau khá lành tính, thường được dùng để nấu canh hoặc xào. Nhiều người cũng dùng mồng tơi để nhúng lẩu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lẩu bò với mùng tơi vì dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.
Rau hoa chuông (giống cây rau đắng)
Cây hoa chuông có hình dạng rất giống cây rau đắng. Cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Rất nhiều người đã ăn nhầm lá cây này do tưởng là cây lá đắng mọc trong vườn. Cây hoa chuông có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác.
Rau kinh giới với lẩu gà
Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chsi run rẩy, ngứa ngáy toàn thân.
Lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông s.úng, nấm tươi, ngái cứu. Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.
Cà chua, khoai lang và khoai tây với lẩu hải sản
Mọi người thường cho cà chua vào nồi lẩu để tạo màu sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ khi ăn lẩu hải sản.
Ăn lẩu hải sản với cà chua, khoai lang, khoai tây sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Lá khoai môn
Một số người thích có lá khoai môn vào nổi lâu. Tuy nhiên, ăn phải lá khoai môn ngứa sẽ rất khó chịu, gây ngứa vùng miệng hong… Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, ăn lẩu khi trời lạnh cần tránh những điều sau đây:
Không nên ăn thức ăn quá nóng
Do vừa nấu vừa ăn nên nước lẩu và đồ ăn đều rất nóng, nếu ta ăn luôn khi vừa vớt ra khỏi nồi có thể gây bỏng niêm mạc miệng và thực quản mà chúng ta không biết. Cách tốt nhất là hãy gắp ra bát trước, chờ một chút cho nguội rồi hãy ăn.
Không kéo dài thời gian ăn
Bữa ăn quá dài khiến dạ dày tiết dịch vị, mật tiết dịch mật, tụy cũng tiết dịch để bắt đầu hoạt động tiêu hóa, nhưng càng kéo dài thì hệ tiêu hóa càng phải làm việc nhiều, các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi khiến chức năng dạ dày suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nặng có thể gây ra các bệnh về dạ dày, tụy.
Không ăn khi thực phẩm còn tái
Khi ăn lẩu chúng ta dễ ăn phải đồ ăn còn tái, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, khó tiêu.
Tránh ăn nước lẩu quá cay
Vị cay là điểm đặc biệt tạo nên hương vị cho nồi lẩu, thế nhưng ăn quá cay không chỉ gây kích thích các màng nhầy trong thực quản, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây tắc nghẽn, phù nề và bệnh về tiêu hóa, khiến người đang mắc các bệnh về răng miệng, viêm họng, viêm loét tụy và túi mật tái phát bệnh tình nghiêm trọng hơn.
Thay nước dùng nếu nồi lẩu đã ăn quá 60 phút
Nồi lẩu khi sôi đi sôi lại chứa rất nhiều chất béo bão hòa, natri, purine, nitrit cũng như các chất có hại. Những chất này có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường, gout, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Do đó, bạn nên dùng khi nồi nước lẩu mới nấu sôi. Với nồi lẩu đã dùng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn nên thay nước lẩu để tiếp tục dùng.
Hạn chế ăn mỳ nấu với ‘nước cuối’ của nồi lẩu
Nước lẩu cuối chứa nhiều dầu và chất béo, cùng axit amin của nhiều loại thịt đun nóng liên tục trong thời gian dài. Khi kết hợp với nitrit trong rau nấu chín sẽ tạo thành chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư.