Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người?

Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê 2 lần và khám t.iền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người? - Hình 1

Sau khi sinh bị liệt nửa người, chị T. gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống và chăm sóc con. Ảnh: HL

Ngày 20-1, chị NTTT (29 t.uổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã có những chia sẻ về việc bị liệt nửa người sau khi gây tê mổ lấy thai tại BV Phụ sản Mê Kông (TP.HCM) nhưng BV có dấu hiệu lơ là, bỏ rơi người bệnh.

Cụ thể, vào ngày 2-11-2020, chị T. nhập viện có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, t.iền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Chị T. được khám t.iền phẫu và trình bày có t.iền sử 2 lần bị dị ứng thuốc tê khi mổ chân và răng nên đã yêu cầu gây mê.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người? - Hình 2
Tình trạng liệt nửa người trái của chị T. được BV Nhân dân Gia Định 115 chẩn đoán. Ảnh: BNCC

Sau khi ê kíp tiến hành hội chẩn t.iền phẫu, chị được ê kip thống nhất thông báo sẽ gây mê để mổ lấy thai. Tuy nhiên, khi vào mổ, bác sĩ gây mê đã tự đổi phương án gây mê thành gây tê.

Sau tiêm tê vào tủy sống, chị co giật, nôn ói, chóng mặt và không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy, chị rất hoảng loạn vì bị liệt hoàn toàn nửa người bên trái, không cử động được.

Sau khi bị liệt, chị được đưa qua BV Nhân dân Gia Định 2 ngày và đưa về lại BV Phụ sản Mê Kông để chăm sóc hậu phẫu.

Trước khi xuất viện, chị được BV cam kết mời bác sĩ tập vật lý trị liệu cho chị nhưng lịch tập thường bị ngắt quãng do bác sĩ không đến.

Đến ngày 29-12, chị xin tóm tắt bệnh án của bệnh viện và các xét nghiệm cận lâm sàng về bệnh tình của chị để lưu giữ nhưng đến ngày 19-1 vẫn chưa có kết quả.

Trao đổi về vụ việc, BS Lê Minh Nguyệt, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp BV Phụ sản Mê Kông thừa nhận đây là sự cố y khoa nặng nề. Bác sĩ Lê Quốc H., Trưởng khoa Gây mê hồi sức của BV quyết định việc gây tê cho bệnh nhân trong khi khám t.iền mê chỉ định gây mê là sai.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người? - Hình 3

BS Lê Minh Nguyệt chia sẻ về vụ việc sản phụ liệt nửa người sau khi sinh tại BV Phụ Sản Mê Kông. Ảnh: HL

Sau khi sự việc xảy ra, BV đã báo cáo cho Sở Y tế đồng thời họp hội đồng chuyên môn của BV rút kinh nghiệm về quy trình và cố gắng hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh. BS H. cũng đã nhận trách nhiệm và tự xin thôi việc.

BS Nguyệt nói thêm sau khi sự việc xảy ra, BV đã làm các xét nghiệm và tìm nguyên nhân gây liệt nửa người cho bệnh nhân nhưng chưa tìm được nguyên nhân thực thể, chưa có bằng chứng tác dụng phụ của thuốc gây tê gây yếu nửa người.

Chia sẻ cụ thể về vụ việc, BS Nguyệt cho biết vào ngày 2-11, sản phụ nhập viện với thai 39 tuần rưỡi, có vết mổ lấy thai cũ, có chỉ định mổ lấy thai.

Sản phụ được cho khám t.iền mê, ghi nhận t.iền căn từng có dị ứng thuốc tê. Tuy nhiên, khi vào phòng mổ, BS H. là trưởng khoa gây mê hồi sức nhận định sản phụ từng có một lần bị liệt nửa người thoáng qua khi thai ở tuần thứ 30 nên phân vân giữa gây tê và gây mê, cái nào sẽ tốt hơn.

Do đó, BS H. đã test dị ứng thuốc tê cho bệnh nhân trước và không thấy phản ứng nên chọn gây tê cho sản phụ. “BS muốn chọn biện pháp tốt cho người bệnh nhưng không đúng quy trình khám t.iền mê trước đây, phán đoán không đúng…”, BS Nguyệt chia sẻ.

Sau khi mổ, người bệnh bị ói, các bác sĩ nghĩ đến việc có phản ứng thuốc nên hội chẩn với BV Nhân dân Gia Định để chuyển người bệnh qua điều trị vào ngày 3 và ngày 4-11. Sau khi tình hình ổn định, BV cũng đón bệnh nhân về theo dõi hậu phẫu cho tới khi xuất viện vào ngày 28-12.

Trong thời gian nằm viện, BV cũng nhiều lần mời bác sĩ của BV khác như Tâm thần, BV Nhân dân 115, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình qua hội chẩn, hỗ trợ tâm lý người bệnh.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người? - Hình 4
Chị T. đang được hỗ trợ tập vật lý trị liệu. Ảnh: BNCC

Sau đó, BV có buổi trao đổi với gia đình sẽ hỗ trợ tập vật lý trị liệu và hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân và được đồng ý. BS Nguyệt cho biết gần đây, bệnh nhân xin giấy tờ bệnh án và phàn nàn BV chậm trả giấy tờ.

Về việc này BS Nguyệt thừa nhận BV có chậm trễ và trình bày thời gian này các nhận viên BV khá bận rộn phục vụ đợt kiểm tra chất lượng BV của Sở Y tế nên đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân không được chu đáo.

Ngoài ra, trong quá trình tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân tại nhà, bác sĩ tập cho bệnh nhân có 2, 3 ngày bận đi thi cao học nên tập có ngắt quãng khiến bệnh nhân không hài lòng.

BS Nguyệt chia sẻ BV sẽ rút kinh nghiệm trong việc trao đổi, phối hợp hỗ trợ cho bệnh nhân và BV sẽ tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân tập vật lý trị liệu và chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn trong thời gian tới.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo

So với mổ lấy thai, sinh thường có nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi ngắn, không cần gây mê hay gây tê sau sinh.

So với mổ lấy thai, sinh thường mang nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi ngắn, không cần gây mê hay gây tê sau sinh. Nhiều mẹ bầu sẽ chọn sinh thường thay vì mổ lấy thai. Nếu người mẹ có 4 đặc điểm sau, khả năng sinh thường là cao hơn so với sinh mổ.

1. Sự cân xứng vùng chậu

Sự cân xứng vùng chậu có nghĩa là đầu của thai nhi tương xứng với vùng xương chậu của bà bầu. Lúc này, thai nhi sẽ nằm ở vị trí chính xác, kích thước đầu của thai nhi không quá lớn, có thể vượt qua ống sinh. Muốn như vậy, bà bầu nên đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng để thai nhi không quá to, đầu không quá lớn và dễ dàng vượt qua khung chậu.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo - Hình 1

2. Sử dụng lực đủ

Để thai nhi ra khỏi tử cung, mẹ cần dùng lực đủ. Nhìn chung, lực của người mẹ càng tốt thì thai nhi sẽ ra khỏi tử cung nhanh hơn. Ngược lại, nếu lực của người mẹ không đủ, quá trình chuyển dạ có thể kéo dài và chứng loạn trương lực có thể xảy ra. Do đó, bà bầu cần vận động phù hợp trong thai kỳ. Điều này không chỉ giúp tăng cường thể lực, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng khả năng sinh sản, giúp thai nhi được sinh nở dễ dàng.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo - Hình 2

3. Sức khỏe thể chất

Tình trạng thể chất của bà bầu cũng rất quan trọng. Nếu bà bầu không khỏe, bị bệnh tim hoặc cao huyết áp khi mang thai, bạn rất dễ gặp các vấn đề khi sinh thường. Vì vậy, bác sỹ thường khuyên các bà bầu này nên sinh mổ. Do đó, nếu muốn sinh thường, bà bầu phải khỏe mạnh.

4. Chuẩn bị tâm lý tốt

Ngoài ba điểm trên, chuẩn bị tâm lý cũng rất quan trọng. Mọi người đều biết rằng để sinh thường, sản phụ phải trải qua những cơn co thắt rất mạnh. Việc bà bầu quá căng thẳng, lo lắng, sợ hãi không chỉ làm tăng cơn đau, kéo dài thời gian chuyển dạ mà còn ảnh hưởng đến việc sinh nở.

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo - Hình 3

Sinh thường gồm ba giai đoạn, mỗi giai đoạn rất quan trọng, bà bầu nên hiểu rõ

1. Giai đoạn chuyển dạ đầu tiên là giai đoạn người phụ nữ mang thai cảm thấy sự co thắt thường xuyên cùng với việc cổ tử cung mở dần dần, tiến tới cổ tử cung được xóa hoàn toàn. Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất và cơn đau liên tục gia tăng.

2. Giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ là khi tử cung được mở hoàn toàn cho đến khi thai nhi được sinh ra. Giai đoạn này mất một thời gian tương đối ngắn khoảng 2 giờ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, nếu việc sinh nở không dễ dàng, bác sỹ sẽ phải sử dụng thêm thuốc, các dụng cụ hỗ trợ để giúp ca sinh nở được suôn sẻ.

3. Giai đoạn chuyển dạ thứ ba là giai đoạn xuất nhau thai, khoảng 10-30 phút. Sau khi nhau thai tự bóc tách, bà bầu cần ở trong phòng sinh khoảng 2 tiếng để theo dõi tình trạng thể chất và tránh một số vấn đề. Sau 2 giờ theo dõi, sản phụ sẽ được đưa trở lại phòng bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *