Trà nóng cho mùa đông giá lạnh

Uống trà nóng trong tiết trời giá rét không chỉ là thú vui mà còn có ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại trà hợp cho mùa đông, rất dễ pha.

Trà nóng cho mùa đông giá lạnh - Hình 1

Ảnh minh họa

Trà xanh: Đứng đầu trong các loại trà quen thuộc với người dân Việt là trà xanh. Bạn có thể uống lá tươi, chè khô hay trà xanh túi lọc. Theo các nhà khoa học, trong trà xanh chứa chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, tăng cường trí nhớ… Trà xanh uống vào buổi sáng sẽ giúp người tỉnh táo, làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trong ngày vì có thể dẫn tới mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Trà gừng: Gừng là gia vị tuyệt vời trong mùa đông. Một ly trà gừng sẽ giúp giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, góp phần thông xoang, long đờm, tiêu hóa tốt hơn. Bạn có thể mua trà gừng có sẵn trên thị trường, xay gừng tươi trộn mật ong để tủ lạnh ăn dần trong tuần, hoặc xắt lát gừng tươi pha cùng nước nóng uống ngay tức thì. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên dùng 1 – 2 ly trà gừng.

Trà quế: Vị ngọt thơm cay của quế luôn là lựa chọn hấp dẫn trong mùa đông. Trà quế cam thảo hoặc quế mật ong có tác dụng bổ tâm ích khí, chống oxy hóa, loại bỏ độc tố. Quế lâu ngấm nên bạn có thể nghiền hoặc bẻ vụn để hãm trong bình kín, uống cả ngày.
Trà sả: Kết hợp với mật ong, quế, chanh hay bạc hà, trà sả có tác dụng thông mũi họng, giảm ho, chống lạnh.

Trà la hán: Chỉ cần một quả la hán đã đủ giúp bạn pha một tích trà nóng ngọt thơm. Trà la hán giúp trị ho, mát gan, bổ phổi. Với vị ngọt đậm tự nhiên, trà la hán thích hợp với người bị tiểu đường, người đang giảm béo.

Trà hoa: Các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa atiso… đều rất thích hợp để pha trà nóng. Có mùi thơm dịu nhẹ, các loại trà hoa pha với mật ong có tác dụng giảm căng thẳng, cho giấc ngủ sâu, hỗ trợ dưỡng nhan, giảm béo…

Trà hoa cúc thơm ngon, an thần nhưng uống đúng thời điểm này thì không chỉ giúp bạn ngủ ngon!

Trà hoa cúc được coi là thần dược trị mất ngủ nhưng có một cách uống còn giúp khỏe thân, phòng chống bệnh tật cực tốt không phải ai cũng biết.

Trà hoa cúc thơm ngon, an thần nhưng uống đúng thời điểm này thì không chỉ giúp bạn ngủ ngon! - Hình 1

Trà hoa cúc uống vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút – Lợi ích nhận được không chỉ là giấc ngủ ngon

Vào những đêm đông rét buốt, nằm trong chăn ấm mà được nhâm nhi một tách trà hoa cúc, thưởng thức một vài ca khúc dịu ngọt hay xem một bộ phim lãng mạn, quả thực chẳng còn hạnh phúc nào bằng. Mỗi tách trà hoa cúc giúp tâm tư bạn được thư thái, căng thẳng ban ngày được giải tỏa lại giúp ngủ ngon, ngủ sâu. Đây là cách thư giãn được nhiều người áp dụng trước khi đi ngủ vào mùa đông lạnh lẽo này.

Trà hoa cúc thơm ngon, an thần nhưng uống đúng thời điểm này thì không chỉ giúp bạn ngủ ngon! - Hình 2

Mỗi tách trà hoa cúc giúp tâm tư bạn được thư thái, căng thẳng ban ngày được giải tỏa lại giúp ngủ ngon, ngủ sâu.

Tất cả những gì bạn cần làm là cho một vài bông hoa cúc vào ấm trà, hãm nước nóng, có thể cho thêm chút mật ong để tăng cường hương vị cũng như giúp món đồ uống trở nên hấp dẫn hơn. Hoặc bạn cũng có thể cho hãm cùng táo đỏ để tăng bổ dưỡng. Sau đó nhâm nhi thưởng thức trong khi nghe vài bản nhạc yêu thích hoặc bộ phim lãng mạn. Buổi tối của bạn trở nên thi vị và giúp bạn ngủ ngon hơn hẳn. Cụ thể:

Nguyên liệu:

– 10g hoa khô.

– 200ml nước.

Cách làm: Đổ nước sôi vào trà, lọc đổ nước đầu để tráng trà. Cho nước sôi vào hoa hãm trong 10 phút rồi thưởng thức.

Uống trà hoa cúc vào buổi tối sau khi ăn, trước khi đi ngủ, nhất là thời điểm 30 phút trước khi ngủ, được nhiều người trải nghiệm và đ.ánh giá lợi ích đem lại không chỉ là giấc ngủ ngon. Một tách trà hoa cúc mỗi tối trước khi đi ngủ 30 phút giúp ngủ sâu giấc, da dẻ mịn màng, đẹp hẳn lên, đồng thời thải độc cơ thể, loại trừ cảm lạnh, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt… Vậy, công dụng thật sự của trà hoa cúc là gì?

Uống một tách trà hoa cúc vào đúng những thời điểm này, lợi ích không chỉ là an thần!

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, cúc hoa có vị ngọt, cay; quy kinh can, phế, thận. Công dụng dưỡng tâm, an thần, giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong trà hoa cúc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, riboflavin, thiamin, vitamin A, natri, kali, magie, kẽm và không chứa chất béo, chất đạm, cholesterol. Quá nhiều loại khoáng chất, vitamin cần thiết trong khi không hề gây béo, lại làm đẹp da, trà hoa cúc chiếm được cảm tình của đa số chị em phụ nữ.

Trà hoa cúc thơm ngon, an thần nhưng uống đúng thời điểm này thì không chỉ giúp bạn ngủ ngon! - Hình 3

Chuyên gia công nhận, thông thường, uống trà hoa cúc vào buổi tối, tốt nhất là trước khi đi ngủ 30 phút sẽ phát huy công dụng an thần rất tốt, giúp bạn ngủ ngon. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc giúp ngủ ngon, trà hoa cúc còn giúp thanh lọc cơ thể, đem đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái, tràn đầy sảng khoái ngay khi tỉnh dậy, mắt thêm tinh anh, sáng trong, đồng thời làn da trở nên hồng hào, mịn đẹp, nhuận sắc hơn. Vào mùa đông, điều này lại càng cần thiết, nhất là chị em hay bị khô da vào mùa đông.

Đặc biệt, uống trà hoa cúc vào buổi tối, trước khi đi ngủ cũng có công dụng tăng cường miễn dịch. Với những người mắc chứng cảm lạnh, cảm cúm vào mùa đông, uống một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ không chỉ giúp ngủ ngon hơn mà còn có thể chữa dứt điểm cảm lạnh, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Do đó, chuyên gia khuyên nên sử dụng loại trà này để uống vào thời điểm trước khi đi ngủ sẽ giúp phát huy công dụng phòng chữa bệnh cảm lạnh, cảm cúm tốt nhất. Đồng thời có thể sử dụng để làm dịu cơn đau họng, giảm ho, trị hôi miệng, khô miệng…

Với riêng chị em phụ nữ, uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ giúp thải độc cơ thể, làm đẹp da, đồng thời nếu đang trong kỳ “đèn đỏ” còn giúp làm dịu cơn đau bụng kinh.

Trà hoa cúc thơm ngon, an thần nhưng uống đúng thời điểm này thì không chỉ giúp bạn ngủ ngon! - Hình 4

Uống trà hoa cúc trước khi đi ngủ giúp thải độc cơ thể, làm đẹp da, đồng thời nếu đang trong kỳ “đèn đỏ” còn giúp làm dịu cơn đau bụng kinh.

Uống trà hoa cúc vào thời điểm trước khi đi ngủ được chuyên gia ghi nhận nhiều công dụng, trong đó có cả chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Nhưng nếu uống vào một số thời điểm khác cũng phát huy công dụng không kém.

Cụ thể, theo lương y Vũ Quốc Trung, nếu uống trà hoa cúc sau khi ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút sẽ giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn, phòng tránh đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng đồng thời đốt cháy chất béo tốt hơn.

Nếu uống sau khi dùng đồ ăn mặn sẽ giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc chứng cao huyết áp. Nếu uống trà hoa cúc vào sáng sớm sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thư thái, cơ thể tràn đầy năng lượng để làm việc cả ngày. Nếu uống khi đang căng thẳng sẽ xua tan mệt mỏi, khó chịu. Uống sau khi có các hoạt động thể lực sẽ giải nhiệt, bù lượng nước bị mất… Tùy từng trường hợp, mọi người nên lựa chọn thời điểm uống để phát huy công dụng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *