Vướng thủ tục tách – nhập hộ khẩu, tôi thành người “vô gia cư”

Hỏi: Trước đây, tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận A (TP.HCM), sau đó cắt và chuyển khẩu về quận B. Thế nhưng, việc chuyển khẩu không hoàn thành vì tôi bán ngôi nhà ở quận B trong khi đang làm thủ tục.

Do đó, tôi quyết định làm thủ tục nhập lại hộ khẩu song cơ quan công an quận A không giải quyết bởi diện nhập hộ khẩu trước đó của tôi là “ở nhờ”. Tôi mua ngôi nhà ở quận C, tới quận C đăng ký nhập hộ khẩu nhưng vì không có giấy chuyển trực tiếp từ quận A nên không được giải quyết. Trong khi đó, quận A lại từ chối cấp giấy này cho tôi.

Tôi như trở thành người “vô gia cư” khi không có bên nào giải quyết thủ tục tách – nhập khẩu. Tôi cũng không thể đăng ký kết hôn khi không có hộ khẩu. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm gì trong trường hợp này?

(Thanh Long)

thu tuc tach ho khau b0b4
Bạn sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Chiếu theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 22, Luật Cư trú năm 2006, khi đã đăng ký thường trú ở nơi ở mới, bạn sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ. Mặt khác, cơ quan làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi ở mới phải thông báo cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Điểm b, Khoản 3, Điều 11, Thông tư số 35/2014 của Bộ Công an ngày 9/9/2014 quy định như sau:

“Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến”.

Đối với trường hợp cụ thể nêu trên, bạn chỉ bị xóa đăng ký thường trú ở quận A khi hoàn thành nhập hộ khẩu về nơi cư trú mới. Cơ quan nơi cư trú đã có thông báo về việc này. Tuy vậy, do bạn vẫn chưa nhập được hộ khẩu và đăng ký thường trú tại quận C hay quận B nên quận A chưa được xóa đăng ký thường trú của bạn.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể đề nghị Công an quận A cấp giấy để chuyển hộ khẩu sang quận C.

Căn cứ theo quy định hiện hành, Công an quận A đã thực hiện không đúng quy định khi không cấp lại thủ tục để bạn chuyển hộ khẩu hoặc từ chối khôi phục lại hộ khẩu thường trú. Vì thế, bạn có thể khiếu nại tới Trưởng công an quận và Giám đốc Công an TP.HCM để được giải quyết.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *