5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững

Người bị cận thị cần nắm vững các lưu ý khi đeo kính áp tròng cận để bảo vệ mắt cũng như tránh những tác dụng không mong muốn.

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững - Hình 1

Đeo kính là phương án phổ biến ở những trường hợp mắc cận thị tại Mỹ, trong đó có đến 35% người bị cận thị chọn đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, khác với kính có gọng, việc đeo kính áp tròng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vệ sinh cũng như chi phí cao hơn. Dưới đây là 5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn cần nắm rõ:

1. Lưu ý khi đeo kính áp tròng cận

1.1. Cần chọn độ chính xác

Kính áp tròng cận cũng có tác dụng giúp điều chỉnh tật cận thị, thường được dùng nhiều ở những người thường xuyên hoạt động thể chất, vận động nhiều. Đối với kính gọng, giữa tròng kính và mắt có một khoảng cách, còn kính áp tròng sẽ ma sát trực tiếp với giác mạc; do đó việc chọn độ chính xác là điều đầu tiên cần lưu ý khi đeo kính áp tròng cận.

Việc đeo sai độ cận sẽ khiến kính áp tròng cận làm mắt bạn hoạt động mệt mỏi hơn. Về lâu dài, sẽ khiến mắt bị nhức hoặc tình trạng bệnh nặng hơn. Tốt nhất, bạn nên thăm khám bác sĩ để có được lời khuyên chính xác nhất.

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững - Hình 2

Việc chọn độ chính xác là điều đầu tiên cần lưu ý khi đeo kính áp tròng cận – Ảnh: vspdirect

1.2. Thời gian sử dụng kính áp tròng cận

Lưu ý khi đeo kính áp tròng cận tiếp theo chính là về thời gian sử dụng kính. Nên để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, bạn hãy đảm bảo đeo kính áp tròng cận đúng theo thời gian mà bác sĩ hướng dẫn.

Đối với người mới đeo kính áp tròng cận, nên đeo 3-4 tiếng ở ngày đầu tiên; 4-5 tiếng ở ngay tiếp theo và tăng dần đến 6-8 tiếng. Khi đã quen với việc đeo kính áp tròng cận, người bệnh có thể duy trì 6-8 tiếng mỗi ngày để mắt có được thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

1.3. Vệ sinh kính áp tròng cận đúng cách

Việc vệ sinh kính thường xuyên và đúng cách là điều vô cùng quan trọng trong lưu ý khi đeo kính áp tròng cận. Sau mỗi lần tháo kính ra, bạn cần phải ngâm kính áp tròng vào dung dịch nước ngâm chuyên dụng. Tuyệt đối không dùng nước muối sinh lý để ngâm kính áp tròng, những loại dung dịch không chuyên dụng sẽ làm hại cho kính và mắt của người đeo.

Đối với nước ngâm kính áp tròng chuyên dụng, bạn cần lưu tâm về hạn sử dụng cũng như giữ vệ sinh tuyệt đối. Dung dịch ngâm kính hết hạn hoặc không tiệt trùng không chỉ mất tác dụng mà còn có thể gây thêm mầm bệnh cho mắt.

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững - Hình 3

Việc vệ sinh kính thường xuyên và đúng cách là điều quan trọng trong lưu ý khi đeo kính áp tròng cận – Ảnh: eyemart

1.4. Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt chuyên dụng khi đeo kính áp tròng cận được bác sĩ kê đơn có tác dụng giúp tạo độ ẩm cho mắt; giúp giác mạc trao đổi oxy dễ dàng hơn. Do đó, một lưu ý khi đeo kính áp tròng cận chính là nên mang nước nhỏ mắt chuyên dụng bên mình và thường xuyên nhỏ mắt trong thời gian đeo kính.

Ngoài ra, nước nhỏ mắt sẽ giúp việc tháo kính áp tròng ra dễ dàng hơn, tránh tình trạng trầy xước thấu kính.

2. Nguyên tắc khi sử dụng kính áp tròng cận

Ngoài những lưu ý khi đeo kính áp tròng cận kể trên, có một số nguyên tắc mà người bệnh cần nắm rõ như sau:

– Không đeo kính áp tròng cận khi đi ngủ;

5 lưu ý khi đeo kính áp tròng cận mà bạn nhất định phải nắm vững - Hình 4

Không đeo kính áp tròng cận khi bị đau mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc – Ảnh: seeoptometry

– Không nên đeo kính áp tròng cận khi đi bơi do nước ở hồ bơi thường chứa nhiều vi khuẩn có hại cho mắt. Việc đeo kính áp tròng cận khi bơi sẽ làm tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng ở mắt.

– Không đeo kính áp tròng cận khi bị đau mắt, chẳng hạn như viêm kết mạc. Việc đeo kính áp tròng có thể làm cho tình trạng n.hiễm t.rùng ở mắt trở nên nghiêm trọng hơn.

– Tuyệt đối không dùng chung kính áp tròng cận với người khác. Việc dùng chung kính áp tròng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn gây n.hiễm t.rùng mắt. Ngoài ra, bạn sẽ khó kiểm soát được việc vệ sinh kính có được đảm bảo hay không.

– Tuân thủ hạn sử dụng của kính áp tròng cận: Kính áp tròng khi đã hết hạn sử dụng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại trực tiếp đến mắt.

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Có hay không?

Với nền y học hiện đại ngày càng phát triển, nhiều người vẫn hi vọng về loại thuốc nhỏ mắt có khả năng chữa được các tật khúc xạ ở mắt.

Thế nhưng, thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả ra sao là băn khoăn của đa số người mắc bệnh.

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Có hay không? - Hình 1

Đó là lí do mà các phương án điều trị cận thị luôn được người mắc tình trạng này tìm kiếm. Nền y học hiện đại cũng cho phép người bệnh hi vọng về một loại thuốc có khả năng chữa được cận thị. Vậythực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị ra sao?

Có thật sự hiệu quả hay không và đâu là những loại thuốc nhỏ mắt tốt cho người bị cận thị?

1. Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Với nền y học ngày càng phát triển vượt bậc, nhiều phương pháp điều trị cận thị được phát hiện, trong đó có cả thuốc nhỏ mắt chữa cận thị.

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Có hay không? - Hình 2

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả ra sao là băn khoăn của đa số người mắc bệnh – Ảnh: israel21c

Loại thuốc được nhắc đến chính là NanoDrops, loại thuốc nhỏ mắt được nghiên cứu và phát triển bởi tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel. Nó được phát triển với tác dụng chữa tật khúc xạ cận thị.

Đặc trưng của NanoDrops chính là các hạt nano được giới thiệu về khả năng bám lại hoặc thẩm thấu vào bề mặt giác mạc của người bệnh. Các hạt nanno sẽ giúp điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng với vị trí trên võng mạc thông qua sự thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu. Từ đó, người mắc tật khúc xạ cận thị có thể nhìn thấy rõ mọi vật ở khoảng cách xa.

Tuy vậy, nghiên cứu về thuốc nhỏ mắt NanoDrops này vẫn ở trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật và chưa được thử nghiệm trên mắt của người cận thị. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về tác dụng của thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Và không đơn thuần là chỉ dùng thuốc nhỏ mắt là có thể điều chỉnh được tình trạng bệnh mà còn cần thêm nguồn laser trong điều trị.

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Có hay không? - Hình 3

Thực hư về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả? – Ảnh: pursuit

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán về độ khúc xạ, hệ thống laser sẽ in dấu lên giác mạc ở dạng mô hình quang học. Các hạt nano bám trên giác mạc sẽ kích hoạt mô hình quang học và làm thay đổi sự hội tụ của tia sáng vào võng mạc. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc duy trì được bao lâu, cần phải dùng liều lượng và thời gian ra sao, có hay không độc tính của thuốc đối với người dùng vẫn chưa có câu trả lời.

Do đó, đáp án của câu hỏi về thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả là: dù thuốc nhỏ mắt chữa cận thị là một hướng đi mới đầy hi vọng cho việc chữa cận thị, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được sử dụng. Nếu đang mặc tật khúc xạ cận thị, bạn có nhiều lựa chọn về thuốc nhỏ mắt giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

2. Các loại thuốc người bị cận thị nên dùng

Để kiểm soát tình trạng cận thị, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe của mắt cũng như thị lực, người mắc tật khúc xạ có thể dùng một số loại thuốc nhỏ mắt với thành phần như sau:

Atropine 0,01%: Đây là loại thuốc có khả năng làm chậm sự tiến triển của tật cận thị ở t.rẻ e.m tương đồng với atropine nồng độ cao. Thế nhưng, loại thuốc nhỏ mắt này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi được công bố như một phương án lựa chọn trong việc kiểm soát sự tiến triển của cận thị.

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị: Có hay không? - Hình 4

Các loại thuốc người bị cận thị nên dùng – Ảnh: webmd

Vitamin A: giúp mắt người bệnh duy trì khả năng nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng và hạn chế tình trạng quáng gà.

Vitamin E: giúp tăng cường hấp thu vitamin A cũng như bảo vệ vitamin A khỏi tình trạng thoái hóa; đồng thời giúp tăng cường tuần hoàn m.áu, hỗ trợ cải thiện thị lực.

Vitamin B6: vitamin này giúp đẩy mạnh trao đổi chất ở tế bào mắt, giúp người bệnh giảm thiểu tình trạng mỏi hoặc mờ mắt. Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp giữ sự cân bằng thần kinh thị giác, bảo vệ mắt trước nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *