Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư “không có cửa”

Thời gian qua, có không ít ý kiến về việc ăn cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?

Cà muối có độc không?

Cà muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, món ăn này có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng.

Thói quen ăn món ăn này khi vẫn còn vị hăng, cay, chưa được lên men kỹ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư. Bởi, trong cà muối xổi (và cả dưa muối xổi), hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư không có cửa - Hình 1

Cà muối là món ăn khá phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Ảnh minh họa

Trong quá trình chế biến, nếu không bảo quản kỹ và để lên men quá lâu sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, hàm lượng muối lớn có trong món ăn này cũng không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên ăn cà muối xổi, đặc biệt trong trường hợp sức khỏe yếu, có sẵn bệnh dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư của bạn là rất cao.

Một lý do nữa khiến cho cà muối có thể gây hại là khi chúng được muối trong những vật dụng chứa không đảm bảo. Cụ thể, nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại năng thì nước cà muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

Ngoài ra, để cho tiện dụng, rất nhiều người kinh doanh cà muối tận dụng những thùng nhựa đựng sơn đã hết để muối hoặc chứa cà đem bán. Đây thực sự là một mối hiểm họa cho sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ là chi tiết nhỏ nên bỏ qua.

Những nguyên nhân kể trên mặc dù chỉ là nguyên nhân phát sinh do con người sử dụng sai cách khiến cà muối bị mang tiếng “oan” là gây ung thư.

Cách muối và ăn cà muối an toàn

Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư không có cửa - Hình 2

Cà muối là món ăn có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn không biết cách làm và ăn sao cho đúng. Ảnh minh họa

– Muối cà nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt. Tiện dụng nhất là sử dụng đồ chứa bằng nhựa màu trắng, được sản xuất từ nhựa PVC.

– Tuyệt đối không ăn cà muối xổi, đặc biệt không ăn cùng mắm tôm vì chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine gây nguy cơ ung thư dạ dày.

Bác sĩ khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo đảm an toàn với sức khỏe là không nên ăn quá nhiều cà muối. Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50gr muối và ăn 2-3 lần/tuần.

Những người không nên ăn dưa, cà muối

Người suy nhược cơ thể: Người xưa thường có câu “1 trái cà bằng 3 chén thuốc” – Ý nói cà rất độc. Do đó, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

Phụ nữ mang thai: Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi. Do vậy các chị em sau sinh cẩn thận ăn cà muối để tránh ảnh hưởng tới sữa cho con bú.

Người bị bệnh tử cung: Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung.

Bệnh tăng nhãn áp: Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng cà pháo vì có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thị lực.

5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư

Cà muối là món ăn ngon, đưa cơm được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn món này đúng cách.

5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư - Hình 1

Dưa chua, cà muối là những món ăn có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại thực phẩm lên men này.

Những lợi khuẩn probiotic này giữ cho thực phẩm lên men ít bị hư hỏng và tăng cường lợi khuẩn tốt cho đường ruột của cơ thể. Nhưng ở khía cạnh khác, do chứa hàm lượng muối (natri) cao nên dưa chua có ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và có liên quan đến bệnh dạ dày.

Dưới đây là 5 sai lầm khi ăn cà muối:

Muối dưa cà vào hộp nhựa: Không ít bà nội trợ thường có thói quen muối dưa cà trong hộp nhựa mà không biết rằng điều này rất độc. Khi bạn muối dưa cà trong hộp nhựa chất muối, axit chua trong cà ăn mòn hộp tạo ra những hóa chất độc hại ngấm vào cà và vô tình bạn lại ăn chính những chất độc ấy.

Chuyên gia chỉ ra, nếu bạn thường xuyên muối dưa cà trong hộp nhựa có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Tốt nhất bạn chỉ nên muối dưa trong vại sành, hoặc đồ làm bằng sứ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân.

5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư - Hình 2

Cà muối là món ăn đưa cơm (Ảnh minh hoạ)

Ăn cà muối xổi: Một trong những sai lầm của nhiều gia đình là thích ăn dưa cà muối xổi chấm mắm tôm mà không biết rằng khi cà còn sống trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc gần giống như cà chua xanh. Những loại cà càng đắng thì độc tốt càng cao hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chưa kể, khi bạn ăn cà muối xổi, thì những quả cà do chưa phân giải hết chất độc trong thân mình nên chúng vẫn chưa diệt hết các chất độc, vị cay nồng hăng hăng khiến cho bạn dễ cảm thấy nôn nao hoa mắt chóng mặt, buồn nôn…

Cà không đảm bảo vệ sinh : Trước khi muối cà, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Ăn cà muối quá chua: Thói quen của nhiều người thường thích ăn cà muối chua, nhưng việc này khiến gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Bởi trong cà muối chua có nhiều axit gây viêm loét dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi bạn thường xuyên ăn dưa cà chua dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan… Vì vậy, bạn không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Ăn cà muối hỏng: Không ăn cà muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi lạ vì đó là cà đã bị hỏng, vô cùng độc hại cho sức khỏe.

Những đối tượng sau nên tuyệt đối không ăn dưa muối, cà muối:

Đau dạ dày: Không cần thiết phải gạt hẳn dưa, cà muối ra khỏi thực đơn mà những người bị đau dạ dày chỉ cần hạn chế ăn món này nếu cảm thấy kích ứng ở vùng thượng vị.

Người mới ốm dậy: Theo Đông y, cà pháo tính hàn vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới ốm dậy suy nhược không nên ăn cà muối, càng không nên ăn sống..

Cao huyết áp: Người cao huyết áp phải hạn chế ăn thức ăn có nhiều muối. Do dưa cà muối lên men phải dùng khá nhiều muối nên món này khá mặn và ảnh hưởng đến sức khỏe người cao huyết áp.

Người bị suy thận: Thận có rất nhiều chức năng như đào thải các chất cặn bã; cân bằng nội môi gồm nước – điện giải, toan – kiềm; sản xuất renin góp phần điều chỉnh huyết áp… Khi bị suy thận, các chức năng này của thận bị giảm dần, từ từ không hồi phục và ngày càng nặng. Do đó, nguyên tắc chung là ăn hạn chế muối và các loại dưa cà muối.

Phụ nữ mang thai: Nếu ăn dưa muối xổi, nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá… để tạo thành nitrosamin, một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *