5 thói quen hàng ngày có thể là “máy gia tốc” ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân

Ngoài những yếu tố về di truyền hay t.uổi tác khó tránh khỏi, đa phần ung thư đều xuất phát từ 5 thói quen hàng ngày này của nhiều người.

Ngày nay, ung thư dần trở thành căn bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn có thể gây ra gánh nặng kinh tế và phá nát cả một gia đình. Do đó, trong cuộc đời, không ai muốn phải chạm trán với căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ giữ 5 thói quen này hàng ngày thì chúng chẳng khác nào chiếc “máy gia tốc” ung thư và chẳng sớm thì muộn tế bào ung thư cũng phát triển trong cơ thể bạn.

1. Hút thuốc

Mặc dù nhiều người không cho rằng hút thuốc là có hại nhưng hút thuốc đã được khoa học chứng minh là một trong những nhân tố gây ung thư, nó có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư phổi.

5 thói quen hàng ngày có thể là máy gia tốc ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân - Hình 1

Ngoài ra, hút t.huốc l.á còn là một trong những sát thủ gây các bệnh ung thư cơ quan tiêu hóa như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy và ung thư đại trực tràng.

Điều này là do hơn 3000 loại hóa chất được tạo ra khi đốt t.huốc l.á, trong đó có gần 70 loại chất gây ung thư chẳng hạn như benzopyrene và nitrosamine. Chúng sẽ tiếp tục ở lại trong cơ thể và gây tổn hại đến DNA của tế bào, làm tăng khả năng trở thành ung thư.

2. Nghiện rượu

Giống như t.huốc l.á, rượu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào hàng ngũ những chất gây ung thư loại 1. Tác hại của rượu đối với con người trên phạm vi toàn cơ thể, có rất nhiều loại ung thư liên quan đến nó từ đường tiêu hóa đến hệ thống trao đổi chất đều có thể bị tổn thương do rượu.

5 thói quen hàng ngày có thể là máy gia tốc ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân - Hình 2

Những người nghiện rượu lâu năm có thể mắc các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa và bệnh gan, đồng thời, chất chuyển hóa trung gian của rượu là acetaldehyde cũng có thể gây tổn thương DNA của tế bào, do đó làm tăng nguy cơ ung thư tế bào. Các bệnh ung thư liên quan đến rượu nhiều nhất bao gồm ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng…

3. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Điều này chủ yếu bao gồm 3 khía cạnh chính: ăn quá nhiều, bữa ăn thất thường và thói quen ăn đồ nóng.

Ăn uống vô độ trong thời gian dài, ăn không đúng bữa có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và dẫn đến các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa, đồng thời nó còn có thể làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, rất dễ gây viêm tụy cấp và mãn tính, tái đi tái lại các đợt viêm loét và viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng là một trong những yếu tố gây ung thư.

5 thói quen hàng ngày có thể là máy gia tốc ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân - Hình 3

Nếu ăn thức ăn quá nóng (trên 65 độ C) trong thời gian dài sẽ gây bỏng màng nhầy của đường tiêu hóa lặp đi lặp lại, tế bào tiếp tục sửa chữa và phân chia sẽ làm tăng nguy cơ đột biến gen tế bào. Trên lâm sàng, thức ăn trên 65 độ C sẽ được phân loại là chất gây ung thư 2A.

4. Lựa chọn chế độ ăn uống không lành mạnh

Ngoài thói quen ăn uống, một số loại thực phẩm không lành mạnh cũng có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như trầu cau có liên quan nhiều nhất đến ung thư miệng, thịt chế biến sẵn có thể chứa nitrosamine, thịt hun khói và nướng có chứa benzopyrene, thực phẩm chiên rán có chứa acrylamide, thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin…

5 thói quen hàng ngày có thể là máy gia tốc ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân - Hình 4

Tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây tích tụ quá nhiều chất gây ung thư trong cơ thể, gây hại cho hệ tiêu hóa và trao đổi chất, tăng khả năng mắc ung thư.

5. Ít vận động

Ngồi lâu không trực tiếp gây ra ung thư nhưng lại là một trong những yếu tố liên quan đến ung thư.

Một lượng lớn dữ liệu khẳng định rằng những người ít vận động trong thời gian dài dễ mắc nhiều vấn đề như giảm khả năng miễn dịch, rối loạn nội tiết, táo bón, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục dưới 30 phút mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư!

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể

Đồ ăn thừa qua một đêm dễ biến chất và sản sinh nitrite… Chất này có thể chuyển đổi thành nitrosamine và gây ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm.

Nhiều trường hợp suy thận, mù mắt vì ăn đồ thừa để qua đêm

Thời gian gần đây, câu chuyện về một anh chàng 31 t.uổi, sống tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc bị mù và liệt do ăn rau qua đêm đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng nước này. Theo tờ Fuzhou News, bệnh nhân trên tên là Zeng Chun, từng là một phóng viên. Cách đây 3 năm, anh này từng phải nằm phòng cấp cứu gần một tháng do suy thận sau khi ăn thức ăn thừa qua đêm.

Zeng Chun kể lại rằng khi anh tỉnh dậy thấy cơ thể mình chằng chịt những mũi tiêm. Sau đó, anh bị mù và liệt, chỉ có một mình mẹ già chăm sóc. Câu chuyện của Zeng Chun khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối.

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 1

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 2

Zeng Chun kể về câu chuyện của mình và khiến cư dân mạng Trung Quốc vô cùng thương xót.

Thực ra, Zeng Chun không phải là trường hợp đầu tiên phải nhập viện cấp cứu vì ăn đồ thừa qua đêm. Đầu tháng 7 vừa rồi, truyền thông Trung Quốc cũng đồng loạt đưa tin về trường hợp ông Lưu (65 t.uổi, sống tại thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc), cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán sau khi ăn hải sản để qua đêm. Theo bác sĩ Lương Ngụy công tác tại bệnh viện: Bệnh nhân Lưu bị tiêu chảy, sau đó mất nước và thiếu m.áu cục bộ, cuối cùng gây ra suy thận cấp.

Bác sĩ Lương Ngụy cho rằng, đồ ăn thừa qua một đêm dễ biến chất và sản sinh nitrite… Chất này có thể chuyển đổi thành nitrosamine và gây ung thư. Nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm nếu không được cấp cứu kịp thời cũng có thể gây hại cho thận và đe dọa cả tính mạng của bạn. Ngoài nitrite, đồ ăn qua đêm còn bị mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều vi khuẩn hơn.

4 món ăn để qua đêm siêu nguy hiểm, tốt nhất nên ném bỏ

1. Rau xanh để qua đêm là thứ nguy hiểm nhất

Lượng nitrat lớn trong rau xanh sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm bảo quản. Lượng nitrite này không thể loại bỏ được bằng cách đun nóng.

Tốt nhất bạn nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Đặc biệt rau bina và cần tây có hàm lượng nitrat tương đối cao. Sau khi đun nóng lại, nó dễ dàng chuyển hóa thành nitrite.

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 3

Lượng nitrat lớn trong rau xanh sẽ tạo ra nhiều nitrite hơn sau một đêm bảo quản.

2. Món hải sản để qua đêm sẽ hại gan thận

Cua, cá, tôm và các loại hải sản đã chế biến khác sẽ tạo ra các sản phẩm phân giải protein trong một đêm, có thể làm hỏng các chức năng của gan và thận. Nếu mua quá nhiều, bạn có thể gói hải sản sống vào túi giữ nhiệt hoặc hộp giữ tươi và cho vào tủ lạnh để hôm sau chế biến. Tuyệt đối không ăn hải sản để qua đêm.

3. Trứng luộc lòng đào

Trứng không được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Sau một đêm, vi khuẩn sẽ sinh sôi dữ dội. Tuy nhiên, nếu trứng được nấu chín kỹ và giữ ở nhiệt độ thấp, trong trạng thái kín, bạn vẫn có thể bảo quản chúng đến hôm sau.

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 4

Trứng không được nấu chín kỹ có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như salmonella.

4. Món canh cất trong bát, hộp kim loại

Nếu bạn để canh còn thừa trong nồi nhôm, nồi sắt, một số chất có thể sẽ bị kết tủa và có hại sức khỏe nếu ăn phải. Nếu muốn bảo quản, cách tốt nhất là không cho bất kỳ gia vị nào như muối vào canh. Dùng thìa sạch để múc canh. Còn nếu đã nấu mà không sử dụng hết, tốt nhất bạn nên cất chúng trong nồi đất hoặc trong tủ lạnh.

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 5

Ăn khoai tây để qua đêm có thể gây hại sức khoẻ.

Vậy chúng ta nên xử lý như thế nào với đồ ăn thừa?

Trong khuyến cáo “5 điều về an toàn thực phẩm” của Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó điểm thứ tư “Duy trì nhiệt độ thực phẩm an toàn” cho thấy: Thức ăn đã nấu chín không nên để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ, cần bảo quản kịp thời (tốt nhất là dưới 5 độ C), không để trong tủ lạnh quá 3 ngày, thức ăn thừa không nên hâm nóng quá một lần.

Có một số loại thực phẩm vẫn có thể ăn được nếu bảo quản đúng cách. Tuy nhiên trước khi bảo quản bạn cần nhớ:

– Để đồ nguội trước khi cất vào tủ

Thức ăn đang nóng mà được đưa vào môi trường nhiệt độ thấp như tủ lạnh, sức nóng của thức ăn sẽ khiến hơi nước ngưng tụ lại, thúc đẩy nấm mốc phát triển dẫn đến thức ăn bị hỏng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để đồ ăn thật nguội rồi mới cho vào tủ lạnh vì thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nếu để quá lâu bên ngoài.

– Lưu trữ thức ăn thừa khác nhau riêng biệt

Để tránh lây nhiễm chéo do vi khuẩn, đồ ăn thừa cũng cần được bảo quản trong hộp đựng sạch sẽ. Mỗi loại cần được để trong một hộp riêng.

– Thời gian bảo quản không được quá lâu

Tốt nhất nên ăn trong vòng 5-6 giờ, nếu để thức ăn quá lâu sẽ sinh ra nitrite và aflatoxin, việc đun nóng sẽ không có tác dụng.

Chàng trai 31 t.uổi bị mù mắt, suy thận vì ăn rau để qua đêm: Đây là 4 món siêu nguy hiểm, thà ném bỏ chứ đừng ăn lại mà gây hại cơ thể - Hình 6

Tốt nhất nên ăn trong vòng 5-6 giờ, nếu để thức ăn quá lâu sẽ sinh ra nitrite và aflatoxin.

– Trước khi ăn cần đun kỹ

Ngoài cách bảo quản hợp lý, đun sôi cũng là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe. Sau khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, bạn cần làm nóng toàn bộ món ăn đến 100 độ C và giữ sôi trong hơn 3 phút.

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh của nhiều hộ gia đình không được vệ sinh thường xuyên khiến cho các loại vi khuẩn (đặc biệt là E. coli) sẽ sinh sôi trong môi trường lạnh và ẩm ướt. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa và gây ra bệnh dạ dày. Vì vậy, cứ 3 tháng các gia đình lại nên vệ sinh tủ lạnh một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *