Cấp cứu kịp thời b.é g.ái 10 t.uổi trong chuyến khám bệnh nhân đạo

Trong chuyến khám chữa bệnh nhân đạo tại Quảng Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng kịp thời cấp cứu b.é g.ái 10 t.uổi bị viêm amidan cấp mủ.

Cấp cứu kịp thời b.é g.ái 10 t.uổi trong chuyến khám bệnh nhân đạo - Hình 1

Em T. sau khi được cấp cứu kịp thời (Ảnh: BVCC).

Trong chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho người dân Trà Leng, Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa qua, đoàn công tác khám chữa bệnh nhân đạo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tình cờ gặp em H.T.T (10 t.uổi, trú tại ), sốt đau họng cùng chị gái đến Trạm Y tế xã Trà Vân (Nam Trà My, Quảng Nam) để khám và điều trị. Để đến được Trạm Y tế xã, hai chị em phải đi bộ từ nhà ra đường cái, xin đi nhờ xe rồi tiếp tục đi bộ khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Sau 3 ngày uống thuốc, điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm, hai chị em lại tiếp tục hành trình cũ từ 5h – 9h sáng đến Trạm Y tế xã để tái khám. Lúc này, em T. đã bắt đầu sốt cao, toàn thân nổi ban đỏ, liên tiếp có những cơn khó thở ngắn.

Với phương tiện ít ỏi nơi phòng khám Trạm Y tế xã Trà Vân cùng số thuốc đoàn khám công tác của bệnh viện mang theo, may mắn đủ để xử trí cho em vượt qua những đợt khó thở và phát ban cấp tính do viêm amidan cấp mủ.

Sau 2 giờ, em T. đã ổn định hơn, ăn nhẹ và có thể trò chuyện bình thường cùng người thân và bác sĩ.

Tìm kiếm bố mẹ T để trao đổi rõ hơn về tình trạng bệnh của em, những người trong đoàn khám lại hiểu thêm về cảnh nhà vốn đã khó nay càng thêm khó của gia đình em T. sau trận lũ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ em hiện đang làm việc tại Bắc Trà My. Chị gái mới 16 của T. đã có gia đình từ sớm, đứa con đầu đã được 4 t.uổi. Hai em hiện đang sống trong gia đình 6 người cùng ông bà ngoại, t.uổi đã cao. Điều này buộc chính bản thân T. cũng phải tự chăm sóc bản thân mình, đôi khi phải chăm lo cho cả ông bà.

Hoàn cảnh của hai chị em cùng với câu chuyện băng rừng hàng giờ đồng hồ để đến được điểm khám, may mắn được xử trí cấp cứu kịp thời khiến những người trong đoàn khám thật sự xúc động và thương cảm.

Hai chị em T. và H. chỉ là một trong rất nhiều những cảnh đời khó khăn tại vùng đất Nam Trà My, còn nhiều nhọc nhằn về điều kiện sinh hoạt, điều kiện y tế, hứng chịu thiên tai, bão lũ.

Đây cũng chính là nguồn động lực to lớn để các y bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức, thực hiện thêm nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Nghệ An: 7 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ngoài cổng trường

Sau khi ăn sáng cùng 1 địa đ.iểm gần trường học, nhiều học sinh Trường Tiểu học T.iền Phong 1 (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị đau bụng, nghi ngộ độc thực phẩm và được thầy cô đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

Nghệ An: 7 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ngoài cổng trường - Hình 1

7 học sinh Trường Tiểu học T.iền Phong 1 (huyện Quế Phong, Nghệ An) bị đau bụng, nhập viên cấp cứu.

Ngày 21/1, ông Lữ Thanh Hà, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, có 7 em học sinh của Trường Tiểu học T.iền phong 1 bị đau bụng, đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện.

Theo ông Lữ Thanh Hà, trong số 7 học sinh thì có 6 em là học sinh lớp 4, tại điểm trường bản Xạm, cách trường chính khoảng 2km. Các em này cùng cùng ăn bánh mỳ tại một điểm bán gần trường học. Sau khi ăn xong thì các em có biểu hiện đau bụng nên được thầy cô đưa vào cơ sở y tế. Một học sinh khác cũng bị đau bụng là học sinh tại điểm trường chính Tiểu học T.iền Phong 1.

Ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã ngay lập tức có mặt tại Trung tâm y tế huyện để nắm tình hình và thăm hỏi học sinh.

Nghệ An: 7 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ngoài cổng trường - Hình 2

Có 6/7 em bị đau bụng sau khi ăn bánh mỳ tại địa đ.iểm gần trường học

Theo thông tin từ Trung tâm y tế huyện Quế Phong, 7 học sinh được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nghi ngộ độc. Sau khi thăm khám, sử dụng các biện pháp cấp cứu, sức khỏe các em đã ổn định.

Thầy Nguyễn Minh Hòa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học T.iền phong 1 – cho biết thêm, nhà trường thường xuyên nhắc nhở học sinh và phụ huynh về ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do bận rộn công việc, đi rẫy… nên nhiều bố mẹ đã cho con t.iền để tự mua đồ ăn sáng trước khi vào lớp.

Hiện, gia đình các em cũng được báo tin đến trung tâm y tế để đón con về nhà chăm sóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *