Chất gây nghiện ‘hợp pháp’ mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải

Hiện nay, việc lạm dụng thuốc đang rất phổ biến và có nhiều hình thức, khi sử dụng với số lượng cao có thể sẽ gây nghiện và gây hại nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là những loại “ chất gây nghiện” này hợp pháp và rất dễ tìm mua.

Rượu

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 1

Đồ uống có cồn là một số loại thuốc hợp pháp nguy hiểm nhất hiện có, vì chúng có khả năng gây nghiện cao. Nghiện rượu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa t.uổi và mọi tầng lớp xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 3,3 triệu người c.hết vì sử dụng rượu quá nhiều.

T.huốc l.á

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 2

T.huốc l.á g.iết chết người là điều ai cũng biết. Hút thuốc có hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và làm giảm sức khỏe chung của tất cả những ai mắc chứng nghiện này, gây ra một số bệnh tật, bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ và ung thư phổi.

Thuốc giảm đau

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 3

Thuốc giảm đau đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu về sức khỏe trên thế giới, vì chúng có khả năng gây nghiện cao. Chỉ riêng ở Mỹ, khoảng 54 triệu người đã sử dụng thuốc theo toa không vì lý do y tế.

Thuốc giảm cân

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 4

Mặc dù đã có sự thay đổi trong nhận thức về việc giảm cân và lối sống lành mạnh, nhưng vẫn có nhiều người sử dụng thuốc giảm cân không kê đơn. Tuy nhiên, loại thuốc này cực kỳ nguy hiểm, sử dụng nhiều chất đốt mỡ có liên quan đến các tình trạng như đau tim và đột quỵ.

T.huốc n.gủ

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 5

Rất nhiều người đang phụ thuộc vào t.huốc n.gủ, đặc biệt nếu họ bị các vấn đề sức khỏe tâm thần khác hoặc làm việc theo ca thay đổi. Mặc dù việc lạm dụng có thể không được chú ý trong nhiều năm, nhưng các tác dụng phụ có thể biểu hiện trong vòng chưa đầy hai tuần nếu sử dụng quá liều thường xuyên. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm đổ mồ hôi cơ thể, ảo giác và co thắt.

Adderall

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 6

Adderall là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, thường được sử dụng để điều trị ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý). Adderall cũng thường được sử dụng cho các sinh viên đại học để cải thiện sự tập trung và trí nhớ, ngoài việc tăng cường hoạt động trí óc.

Tuy nhiên, thuốc có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chán ăn, thay đổi tâm trạng, lo lắng và mất ngủ.

Steroid

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 7

Steroid có lợi trong nhiều trường hợp, nhưng việc sử dụng quá mức không kiểm sát có thể dẫn đến một số vấn đề. Các tác dụng phụ bao gồm tăng huyết áp, tăng tính hung hăng, tăng cân và mụn trứng cá. Loại thuốc tăng cường thành tích này đã được nhiều vận động viên sử dụng trong suốt nhiều năm.

Caffeine

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 8

Các tác dụng phụ có thể bao gồm da sần sùi, thay đổi tâm trạng và thờ ơ.

Thuốc ho

Chất gây nghiện 'hợp pháp' mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải - Hình 9

Ngày càng có nhiều thanh niên sử dụng thuốc ho và cảm lạnh cho mục đích gây ảo giác. Một số loại thuốc ho có chứa codeine, một chất làm thay đổi tâm trí. Số lượng lớn thuốc ho không kê đơn có thể có tác dụng tương tự như một số loại thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như LSD và nấm.

Ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng 4 lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết để tận dụng

Ăn một nắm lạc vào buổi sáng khi bụng rỗng, cơ thể nhận được những lợi ích tuyệt vời. 5 nhóm người không nên ăn lạc, có bạn không?

Ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng 4 lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết để tận dụng - Hình 1

Lạc là một loại thực phẩm rất thông dụng trong đời sống hàng ngày, có thể chế biến thành nhiều món ngon và được mọi người vô cùng yêu thích.

Một số người chú ý đến sức khỏe sẽ thường xuyên ăn lạc, mặc dù lạc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng thích hợp. Lạc là một loại nguyên liệu thực phẩm tốt, nhưng chỉ khi ăn đúng cách thì chúng mới có tác dụng cao nhất đối với sức khỏe, hãy cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng và những điều kiêng kỵ khi ăn lạc.

Ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng 4 lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết để tận dụng - Hình 2

Giá trị dinh dưỡng của lạc

1. Lạc có giá trị dinh dưỡng cao

Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên lạc có tiếng là “quả trường sinh”. Lạc chứa chất béo, protein, carbohydrate, vitamin A, B6, E và các khoáng chất phốt pho, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có thể cung cấp lecithin, axit amin, axit béo không bão hòa, carotene và choline mà cơ thể con người cần.

Lạc có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch như cao huyết áp, tim mạch, xuất huyết não,… Ngoài ra còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ và kết tủa của cholesterol trong mạch m.áu gây xơ cứng động mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, nâng cao trí tuệ và t.uổi thọ.

2. 4 lợi ích của việc ăn lạc

Tại Hoa Kỳ, các bài báo nghiên cứu mới nhất đăng trên tạp chí “Cooking Light” đã giới thiệu một số lợi ích của việc ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng.

1. Kiểm soát sự thèm ăn, giúp duy trì cảm giác no

Casey McManus, giám đốc khoa dinh dưỡng của bệnh viện Phụ nữ Brigham đã đề cập rằng nếu bạn thêm một ít lạc hoặc bơ lạc vào bữa sáng, bạn có thể tăng cảm giác no. Ý thức để giảm lượng thức ăn ngày hôm đó.

Các nhà dinh dưỡng đều chủ trương ăn no 80%, đôi khi không cẩn thận chúng ta sẽ ăn quá nhiều, từ đó gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe. Ăn lạc đúng cách có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn và giúp đạt được 80% cảm giác no.

2. Ổn định lượng đường trong m.áu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu sử dụng lạc trong chế độ ăn uống thay cho thịt đỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%.

Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể cải thiện cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn chặn lượng đường tăng quá mức.

3. Giảm xác suất ung thư trực tràng

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ ăn lạc ít nhất hai lần một tuần có thể giảm 58% nguy cơ ung thư ruột kết; nam giới ăn lạc hai lần một tuần có thể giảm 27% nguy cơ ung thư ruột kết.

Các nhà khoa học đã phân tích và phát hiện ra rằng axit folic có trong lạc và các chất chống ung thư khác có thể đóng một vai trò nhất định.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một bài báo trên tạp chí “Nutrition” đã chỉ ra rằng những người ăn lạc đều đặn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành đến 35%. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thành phần axit béo trong lạc có thể làm giảm hàm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe tim mạch. .

Ăn lạc khi bụng đói vào buổi sáng 4 lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết để tận dụng - Hình 3

Lạc mặc dù tốt như vậy, nhưng 5 nhóm người này không nên ăn nhiều

1. Bệnh nhân gút

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, bệnh nhân gút thường bị tăng acid uric m.áu. Nếu khẩu phần ăn của người bệnh gút chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric ra ngoài và làm nặng thêm tình trạng bệnh, do đó bệnh nhân gút không nên ăn lạc trong giai đoạn cơn cấp, chỉ được ăn một lượng nhỏ lạc trong giai đoạn gút thuyên giảm.

2. Bệnh nhân tăng lipid m.áu

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tăng lipid m.áu là do chế độ ăn uống không hợp lý, người bệnh cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, nguyên tắc quan trọng nhất là kiểm soát lượng ăn vào hàng ngày và giảm lượng axit béo no và cholesterol.

Thực tế, do hàm lượng chất béo và calo trong lạc rất cao, người bệnh ăn nhiều lạc dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Người đã từng phẫu thuật cắt túi mật

Dịch mật rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, khi túi mật co bóp sau khi ăn, dịch mật sẽ được thải xuống tá tràng giúp tiêu hóa và hấp thu, vì vậy khi chúng ta ăn nhiều thức ăn giàu chất béo và đạm thì túi mật sẽ tiết nhiều mật hơn.

Ở những bệnh nhân bị cắt túi mật, mật không thể dự trữ được sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo trong lạc, gây khó chịu đường tiêu hóa và nhiều hậu quả khác.

4. Những người muốn giảm cân

Lạc rất giàu chất béo và calo, vì vậy những người muốn giảm cân không nên ăn nhiều lạc.

5. Người mắc chứng khó tiêu

Bệnh nhân khó tiêu nên có chế độ ăn thanh đạm, nhiều bữa nhỏ và thường xuyên. Nhưng lạc là loại hạt có hàm lượng chất béo và chất đạm cao, khó tiêu hóa và hấp thụ nên những bệnh nhân có triệu chứng khó tiêu không nên ăn lạc.

Những lưu ý khi ăn lạc

Cần lưu ý là phải bảo quản lạc cẩn thận, vì bảo quản không đúng cách lạc bị mốc sẽ bị nhiễm độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư mạnh, ăn một lần có thể gây ung thư, nếu phát hiện lạc bị mốc thì không được ăn.

Ngoài ra, lạc chứa nhiều dầu, những người mắc bệnh đường tiêu hóa, da tiết dầu không thích hợp ăn nhiều trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *