Phẫu thuật chữa gãy xương đùi cho cụ bà 97 t.uổi

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai mới đây đã phẫu thuật điều trị thành công cho cụ bà N.T.Đ. (97 t.uổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị gãy 1/3 xương đùi trái.

Phẫu thuật chữa gãy xương đùi cho cụ bà 97 t.uổi - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo đó, cụ Đ. bị trượt ngã trong nhà dẫn đến đau nhức vùng chân trái, sưng và không đi lại được. Gia đình đã đưa cụ Đ. vào Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và chụp X-quang, chẩn đoán cụ Đ. bị gãy 1/3 xương đùi trái, được chỉ định phẫu thuật. Sau ca mổ, cụ Đ. bình phục tốt, được tập vật lý trị liệu và đến nay đã đi lại được.

BS CKI Phan Thành Nam, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết, điều đặc biệt ở ca phẫu thuật này là trước đó 1 tháng, cụ Đ. cũng từng té ngã, được thay khớp háng nhân tạo. Đến nay, cụ lại tiếp tục té ngã lần thứ 2 và vết thương mới cũng ở chân trái, nơi mà cụ Đ. bị thương ở lần ngã trước. Mặc dù trải qua 2 lần phẫu thuật với thời gian rất gần nhưng nhờ tập vật lý trị liệu, cụ Đ. đã đi lại được bình thường.

BS Nam khuyến cáo, để hạn chế việc té ngã ở người lớn t.uổi, trong nhà không nên để những vật cản trên đường đi; nhà vệ sinh phải có tay vịn, trang bị dép có độ ma sát cao. Ngoài ra, cần có hệ thống điện đủ sáng để người già nhìn rõ khi đi vào ban đêm…

Kỹ thuật mới về thay khớp vai tại Việt Nam

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa giới thiệu một kỹ thuật thay khớp vai mới tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Bên cạnh phẫu thuật thay khớp vai bán phần, toàn phần, người bệnh có thêm một lựa chọn điều trị nữa là thay khớp vai nghịch đảo toàn phần (hay còn gọi là thay khớp vai đảo nghịch đảo Delta).

Ưu điểm của phương pháp này là có tác dụng giữ chức năng của chóp xoay, giúp cử động của vai được toàn diện hơn, thời gian phẫu thuật ngắn hơn, việc tập vật lý trị liệu sau mổ dễ dàng, người bệnh phục hồi vận động tốt sau phẫu thuật, thời gian xuất viện sớm hơn (chỉ khoảng 1 tuần sau mổ) so với các phẫu thuật thay khớp vai thông thường.

Kỹ thuật mới về thay khớp vai tại Việt Nam - Hình 1

Kỹ thuật thay khớp vai mới tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM giúp người bệnh có thêm cơ hội lựa chọn điều trị (ảnh minh họa từ Internet)

Thay khớp vai nghịch đảo toàn phần được chỉ định trong những trường hợp người bệnh bị thoái hóa khớp vai kèm tổn thương gân cơ chóp xoay như viêm khớp dạng thấp giai đoạn nặng, chấn thương gãy nát xương khớp vai, trật khớp vai tái diễn nhiều lần do chấn thương mà không thể mổ nội soi, u xương cánh tay, thay lại khớp vai…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *