Sản phụ vừa sinh xong đòi đi vệ sinh, bác sĩ hốt hoảng đưa vào cấp cứu

Nếu không biết được thực sự cảm giác này là gì, có lẽ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Nhiều người nghĩ rằng sau giai đoạn sinh nở đau đớn, mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Quan niệm này khá sai lầm, sau khi sinh con xong, người mẹ cần ở trong phòng sinh 2 tiếng để quan sát trước khi cho về phòng bình thường.

Sở dĩ như vậy vì sau khi sinh 2 giờ là giai đoạn xuất huyết và có nhiều biến chứng khác nhau, nếu xảy ra bất thường mà không được cấp cứu kịp thời, hậu quả sẽ rất tai hại.

Một người phụ nữ giấu tên, 32 t.uổi sống ở Trung Quốc mang thai đứa con thứ 2. Đến ngày cận sinh, vì thai quá lớn nên bác sĩ đề nghị mổ, nhưng gia đình sản phụ này nhất quyết bắt sinh thường, vì cho rằng như thế mới tốt cho em bé. Quá trình sinh diễn ra không suôn sẻ, sau 20 đến đau đớn, vất vả, em bé mới chào đời.

Sản phụ vừa sinh xong đòi đi vệ sinh, bác sĩ hốt hoảng đưa vào cấp cứu - Hình 1

Ảnh minh họa.

Sau khi sinh con, bác sĩ bế em bé đi, sản phụ nằm trong phòng sinh mệt lử và buồn ngủ. Sau đó, sản phụ có cảm giác muốn đi vệ sinh ngay nên gọi y tá giúp đỡ. Thế nhưng không ngờ, y tá tỏ ra hốt hoảng rồi gọi bác sĩ đến gấp. Khi hiểu chuyện, bác sĩ vội vàng sắp xếp một ca mổ gấp. Hóa ra, cảm giác này không phải là muốn đi vệ sinh mà là băng huyết sau sinh, nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Băng huyết sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Băng huyết sau sinh là triệu chứng quan trọng nhất của sản phụ và thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tử cung, nhau thai …

– Co thắt tử cung

Sau khi em bé chào đời, tử cung sẽ tiếp tục co lại, giúp nhau thai bong ra và kiểm soát việc ra m.áu. Nếu có các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng co bóp của tử cung sẽ gây ra tình trạng băng huyết.

– Nhau thai

Sau khi em bé chào đời, bánh nhau sẽ được lấy ra ngoài trong vòng 15 phút. Trong trường hợp nếu sau 30 không lấy bánh nhau ra ngoài, hoặc còn sót bên trong, nó sẽ gây xuất huyết. Ngoài ra, nhau thai bám dính cũng là nguyên nhân gây băng huyết sau sinh không thể bỏ qua.

– Tổn thương â.m đ.ạo

Trong quá trình sinh nở, nếu điều kiện sinh nở của bản thân người mẹ kém, quá trình sinh khó, hoặc thao tác đỡ đẻ không chuẩn trong quá trình sinh có thể gây tổn thương â.m đ.ạo, khả năng ra m.áu tử cung tương đối cao.

– Tinh thần người mẹ

Nếu tinh thần của sản phụ luôn căng thẳng, sợ hãi quá mức trong quá trình sinh nở, nó sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung. Ngoài ra, những phụ nữ có thể lực kém, béo phì… cũng đối diện với nguy cơ băng huyết sau sinh cao.

Băng huyết sau sinh là tình trạng cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ. Trước khi mang thai phụ nữ cần phải tự bảo vệ mình, tránh sảy thai, khi chưa muốn có con thì phải thực hiện các biện pháp bảo vệ để tránh gây hại cho tử cung và thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, cần duy trì chế độ ăn uống điều độ, không ăn quá no, vận động hợp lý, nâng cao thể lực, giúp sinh nở suôn sẻ. Đặc biệt cần điều chỉnh tâm trạng trong quá trình sinh nở, không quá căng thẳng và lo lắng. Đối mặt với quá trình sinh nở với thái độ tự nhiên và ôn hòa và tích cực hợp tác với nữ hộ sinh.

Sau khi sinh con, không chỉ cần quan sát trong phòng sinh 2 tiếng đồng hồ mà sau khi về nhà, người nhà cũng nên chú ý theo dõi tình trạng của người mẹ, nếu thấy bất thường thì cần đến bệnh viện gấp.

Vừa mổ bắt con, vừa bóc u xơ tử cung cho sản phụ

Sản phụ 40 t.uổi ở huyện Thới Lai, mang thai lần ba hơn 38 tuần, bị suy thai kèm khối u xơ tử cung kích thước lớn.

Tiếp nhận bệnh nhân hôm 3/12, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ siêu âm ghi nhận một thai sống trong tử cung đang bị suy và một nhân xơ tử cung kích thước 104 x 60 mm.

Trước đó, khi thai 12 tuần t.uổi, siêu âm đã phát hiện khối u xơ tử cung kích thước 77 x 93 mm. Thai phụ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi sự phát triển và hình thành của thai nhi, cũng như khối u xơ.

Hiện, thai bị suy, khối u xơ lớn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu vừa bắt con vừa cắt u. Do vị trí khối u ở mặt trước tử cung nên bác sĩ thực hiện mổ dọc thân tử cung bóc khối u xơ nặng 500 g, bảo tồn tử cung. B.é t.rai nặng 2,5 kg chào đời an toàn.

Đến sáng 7/12, sức khỏe hai mẹ con ổn định, xuất viện.

Vừa mổ bắt con, vừa bóc u xơ tử cung cho sản phụ - Hình 1

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ trước khi xuất viện. Ảnh: Thanh Phong

Bác sĩ Lâm Đức Tâm, phó Khoa sản, cho biết u xơ tử cung là u lành tính xuất phát từ tế bào cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ trên 30 t.uổi và khoảng 2-11% phụ nữ mang thai.

Tùy vị trí, kích thước, số lượng của u xơ mà ảnh hưởng lên thai kỳ khác nhau. Thai phụ có thể không xuất hiện triệu chứng, hoặc gặp biến chứng nghiêm trọng như hoại tử, xuất huyết, sảy thai, sinh non, nhau bong non (sự bong sớm của nhau thai chưa trưởng thành, là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ), băng huyết sau sinh… Khối u xơ kích thước lớn sẽ tăng nguy cơ nhau bong non…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *