Suýt t.ử v.ong vì hóc thịt vịt

Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa tiếp nhận và xử lý kịp thời một trường hợp bệnh nhân nữ, 54 t.uổi, bị dị vật đường thở, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Suýt t.ử v.ong vì hóc thịt vịt - Hình 1

Miếng thịt vịt được gắp ra thành công (Ảnh: BVCC).

Trưa cùng ngày nhập viện, bệnh nhân ăn thịt vịt và bị sặc, một miếng thịt vịt đã rơi vào họng. Sau đó, gia đình vội vàng đưa bệnh nhân vào trạm y tế địa phương rồi chuyển thẳng vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Sau khi được chuyển vào Khoa Nội Tổng hợp, các bác sĩ đã lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ tiến hành nội soi phế quản lấy dị vật cấp cứu trong thời gian rất ngắn.

Bệnh nhân được ê kíp can thiệp gắp thành công nguyên một miếng thịt vịt kích thước 7×4 cm. Sau khi can thiệp xong, bệnh nhân hết tình trạng khó thở. Điều rất may mắn ở bệnh nhân này là mặc dù dị vật rất lớn nhưng không gây tắc hoàn toàn đường thở.

Qua ca cấp cứu này các bác sĩ khuyến cáo mọi người, nhất là t.rẻ e.m và người cao t.uổi, phải rất cẩn thận trong quá trình ăn uống. Cần ăn chậm, nhai kỷ, tránh cười đùa trong lúc ăn uống để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Khi xảy ra sự cố cần phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng giải quyết kịp thời.

Quảng Nam: Cấp cứu kịp thời cụ bà bị xương cá đ.âm x.uyên ngang khí quản

Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhân lớn t.uổi.

Quảng Nam: Cấp cứu kịp thời cụ bà bị xương cá đ.âm x.uyên ngang khí quản - Hình 1

Đoạn xương cá dài 3cm nằm đ.âm 2 thành khí quản của cụ C.

Bác sĩ Tiên cho biết, sau khi ăn cơm với cá, cụ bà P.T.C. (85 t.uổi, trú phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) nuốt đau dữ dội, không thể tiếp tục bữa ăn.

Cụ C. không nuốt được kể cả uống nước, kèm theo khó thở nên được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam sáng 27/9.

Qua thăm khám, chụp CT cổ, ngực các bác sĩ vẫn không phát hiện dị vật, trong khi đó bệnh nhân ngày càng nuốt đau, không ăn uống được kèm theo khàn giọng, khó thở.

Bác sĩ Tiên nghi ngờ đây là một trường hợp dị vật rơi vào đường thở nên sau khi làm các xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu, gây mê nội soi tìm dị vật.

Tiến hành nội soi đường thở, ê-kíp đã phát hiện và gắp thành công dị vật là một đoạn xương cá dài 3cm nằm ngay dưới nắp thanh quản, 2 cạnh đ.âm x.uyên ngang 2 bên thành khí quản.

“Dị vật đường thở ở bệnh nhân lớn t.uổi thường rất hiếm gặp, khó phát hiện và nguy hiểm tính mạng. Hiện sức khỏe của cụ C. đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Tai Mũi Họng”, bác sĩ Tiên cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *