T.huốc l.á phá hỏng đời người từ thuở bào thai

Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, như thai nhi dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, thậm chí gây t.ử v.ong cho mẹ và bé.

Thuốc lá phá hỏng đời người từ thuở bào thai - Hình 1

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trương Hoàng Việt, khoa Sản, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, hút t.huốc l.á và mang thai “không thể song hành cùng nhau”. T.huốc l.á chứa nhiều hóa chất nguy hiểm, bao gồm nicotine, carbon monoxide và hắc ín, ảnh hưởng đến thai kỳ.

Có thai ngoài tử cung

Nicotine có thể gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Những cơn co thắt này có thể ngăn chặn trứng đã qua thụ tinh (phôi) đi đúng hướng vào buồng tử cung. Hệ quả là mang thai ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng hoặc trong bụng. Trong trường hợp này, phôi phải loại bỏ để tránh các biến chứng đe dọa tính mạng cho người mẹ.

Sảy thai và thai c.hết lưu

Tình trạng sảy thai, thai c.hết lưu thường xảy ra trong ba tháng đầu. Đôi khi, chúng xảy ra sau 20 tuần thai. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hút thuốc làm tăng khả năng cả sảy thai sớm và thai c.hết lưu. Các hóa chất nguy hiểm trong t.huốc l.á thường là nguyên nhân chính.

Nhau bong non

Nhau thai là cấu trúc quan trọng trong suốt thai kỳ, cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng và oxy. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính đối với một số biến chứng liên quan đến nhau thai. Nhau bong non là tình trạng nhau thai tách ra khỏi tử cung trước thời điểm thai đủ trưởng thành để chào đời. Biến chứng có thể gây ra m.áu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Không có phẫu thuật hay điều trị nào để gắn nhau lại. Can thiệp kịp thời về mặt sản khoa sẽ giúp tăng khả năng sống còn cho mẹ lẫn bé.

Nhau t.iền đạo

Hút thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ của nhau t.iền đạo. Khi mang thai, nhau thai thường phát triển về phía trên cùng của tử cung. Điều này để cổ tử cung mở, trẻ thuận lợi chào đời qua ngả sinh thường â.m đ.ạo. Nhau t.iền đạo là tình trạng nhau thai bao phủ một phần hoặc toàn bộ lỗ trong cổ tử cung, cản trở quá trình sinhnh thường mà phải mổ lấy thai. Một trong những vấn đề thường gặp trong nhau t.iền đạo là ra huyết, nếu ra huyết nhiều có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi.

Sinh non

Bác sĩ Việt dẫn thông tin của CDC Mỹ, hút thuốc trong khi mang thai có thể gây ra sinh non. Có rất nhiều rủi ro về sức khỏe liên quan đến sinh non bao gồm: nhẹ cân, chậm phát triển, thính giác hoặc thị lực, thậm chí t.ử v.ong… Còn theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những phụ nữ bỏ hút thuốc trước khi mang thai và khi đã có thai sẽ giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Dị tật bẩm sinh

Các loại vấn đề phổ biến nhất liên quan đến trẻ có mẹ hút thuốc trong thai kỳ là khuyết tật tim bẩm sinh và cấu trúc của tim. Dị tật hở hàm ếch, sứt môi cũng là biến chứng thai nhi do khói t.huốc l.á.

Giảm khả năng thụ thai

Nếu muốn mang thai thì ưu tiên hàng đầu là bỏ t.huốc l.á. Bởi chúng làm giảm khả năng thụ thai. Ngay cả trong ba tháng đầu, hút thuốc đã ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cả nam và nữ hút thuốc có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản cao gấp đôi so với những người không hút thuốc, bác sĩ Việt dẫn báo cáo của Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ.

Bác sĩ Việt cho hay, thực tế có nhiều bà bầu vẫn hút thuốc bất chấp những rủi ro đã biết. “Bỏ t.huốc l.á là cách duy nhất để tránh các biến chứng thai kỳ liên quan đến khói thuốc”, bác sĩ Việt nhấn mạnh.

Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ phình động mạch ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo, hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ phình động mạch não có khả năng gây t.ử v.ong ở phụ nữ.

Hút t.huốc l.á làm tăng nguy cơ phình động mạch ở phụ nữ - Hình 1

Ảnh minh họa

Phình động mạch não là hiên tương phồng lồi mạch m.áu trong não. Chứng phình động mạch não có thể gây rò rỉ hoặc vỡ gây xuất huyết vào não, có thể gây t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nghiên cứu bao gồm 545 phụ nữ, từ 30 đến 60 t.uổi, quét não tại năm bệnh tại Hoa Kỳ và Canada trong giai đoạn 2016-2018. Các bản quét não cho thấy 152 phụ nữ bị phình động mạch não đã bị vỡ.

So với những người không hút thuốc, nguy cơ phình mạch cao gấp 4 lần ở những phụ nữ hút thuốc và cao hơn bảy lần ở những người hút thuốc và bị tăng huyết áp.

Đau đầu dai dẳng là lý do phổ biến nhất để quét não, xảy ra ở 62,5% những người bị phình động mạch, so với 44% những người không bị phình mạch, các tác giả nghiên cứu cho biết. Hầu hết các chứng phình động mạch nằm ở động mạch cảnh, đây là mạch m.áu chính dẫn đến não.

Phụ nữ bị phình động mạch não là những người hút thuốc nặng hơn so với những người có quét não bình thường (trung bình 20 so với 12 điếu thuốc mỗi ngày) và đã hút thuốc lâu hơn (trung bình 29 năm so với 20 năm). Một phần ba phụ nữ bị phình động mạch não đã phẫu thuật hoặc thực hiện các thủ thuật xâm lấn khác, trong khi hai phần ba được theo dõi, giám sát.

Theo TS. Christopher Ogilvy, Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: Cần cân nhắc để sàng lọc chứng phình động mạch não (chưa bị vỡ) ở phụ nữ từ 30 đến 60 t.uổi hút t.huốc l.á.

Khoảng 6,5 triệu người ở Hoa Kỳ được cho là bị phình động mạc não chưa vỡ. Các yếu tố nguy cơ được biết đến bao gồm chứng phình động mạch trước đó; lịch sử gia đình; nhiều u nang trên thận (bệnh thận đa nang) và rối loạn mô liên kết. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, chứng phình động mạch phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người hút thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *