Cách đơn giản chữa đau vai gáy khi trời lạnh

Bệnh đau vai gáy thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cách tự điều trị tại nhà hiệu quả.

Cách đơn giản chữa đau vai gáy khi trời lạnh - Hình 1

Người dân cần biết cách giữ ấm, tăng cường tập thể dục ngày trời lạnh để phòng bệnh. Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Hoàng Văn Lý, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết: Đau vai gáy cấp là bệnh cơ xương khớp thường gặp, thường xảy ra khi thời tiết giao mùa, nhất là mùa lạnh. Bệnh thường xảy ra ở mọi lứa t.uổi, nhất là những người có t.iền sử thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm, người làm việc văn phòng ngồi nhiều… Cơn đau thường xuất hiện đột ngột ở một bên hoặc cả hai bên từ vùng cổ, gáy sau lan xuống vai và cánh tay. Người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn do cổ bị cứng và đau.

Theo đó, bệnh đau vai gáy xuất hiện do hiện tượng cơ co chèn ép các đầu mút dây thần kinh cảm giác; khi các cơ co cứng chèn ép các mạch m.áu đi trong khối cơ, lưu lượng m.áu giảm, các chất trung gian chuyển hóa bị ứ đọng gây đau cơ.

Đau vai gáy là bệnh cấp tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu để kéo dài, không điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Văn Lý, trong y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị đau vai gáy không dùng thuốc mang lại hiệu quả như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, hơ ngải…

Tại nhà, người bệnh có thể tự điều trị bằng biện pháp chườm ngải, cách thực hiện như sau:

Người bệnh chuẩn bị một cân muối hạt, rang nóng cho vào túi vải buộc đầu, dàn đều; sau đó rải một lớp ngải cứu tươi lên trên và dùng miếng vải hoặc khăn mặt trải lên lớp ngải, tạo thành gối để đặt lên cổ.

Mỗi ngày người bệnh nên thực hiện từ 1-2 lần. Hơi nóng từ muối rang và vị thuốc ngải cứu sẽ giúp các cơ ở vai gáy giãn ra, các đầu mút thần kinh được giải phóng và tuần hoàn mạch m.áu được lưu thông, các chất trung gian chuyển hóa được đào thải, bệnh hết đau.

Khi gối nguội, chỉ cần xóc lại túi muối để những hạt còn ấm bên trong đảo ra bên ngoài. Muối hạt có thể tái sử dụng nhiều lần khi đựng trong túi sạch, chỉ cần thay đổi lớp ngải cứu bọc bên ngoài.

Khi chườm, người bệnh chú ý điều chỉnh nhiệt độ vừa với cảm giác da, tránh gây bỏng.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng tay xoa bóp vùng cổ cho cơ mềm ra, hoặc đan hai tay vào nhau sau đó chà xát mạnh vào vùng vai gáy cho đến khi da cổ nóng lên cũng có tác dụng giãn cơ, giảm đau.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, để phòng đau vai gáy, mỗi người cần tăng cường vận động. Với người làm việc phải ngồi lâu một tư thế, sau mỗi 45 phút nên dành 5 phút nghỉ ngơi, dùng tay xoa bóp vùng cổ, gáy, vận động quay cổ nhẹ nhàng; thường xuyên tập thể dục thể thao. Đặc biệt, khi ngủ không gối đầu quá cao, ngủ ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiều gió, gió lùa, nhiệt độ quá lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột để phòng bệnh.

Ít vận động làm gia tăng đau vai gáy ở người trẻ

Qua ghi nhận cho thấy hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý đau vai gáy. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ.

Ít vận động làm gia tăng đau vai gáy ở người trẻ - Hình 1

Hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý đau vai gáy do thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) triển khai kỹ thuật tiêm ozone với các bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống, đau vai gáy do thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau lưng cấp và mạn tính. Đặc biệt, qua ghi nhận cho thấy hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý nêu trên. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ.

Kết quả điều trị ban đầu cho thấy, 60 – 70% bệnh nhân đáp ứng, giảm đau sau mũi tiêm đầu; 80% bệnh nhân đáp ứng, giảm đau sau 2 mũi tiêm. Nhiều bệnh nhân trẻ, khi đĩa đệm mới thoát vị ở giai đoạn nhẹ, còn nhiều chất bôi trơn, tiêm ozone sẽ giúp co hồi một phần đĩa đệm cộng thêm chống viêm, từ đó giảm chèn ép lên dây thần kinh, giảm đau.

Tiêm ozone là phương pháp bổ trợ, bệnh nhân cần thực hiện 2 – 3 mũi tiêm nhưng là phương pháp an toàn, thay cho tiêm corticoid truyền thống (corticoid có thể hết đau nhanh chóng nhưng nguy cơ gây biến chứng cao).

Chỉ định của tiêm ozone chủ yếu cho bệnh nhân trẻ bị thoái hóa, đau xương khớp ở giai đoạn 2 (giai đoạn đầu dùng thuốc, giai đoạn 3 phải phẫu thuật), được tiêm ozone tiệt trùng qua da với liều phù hợp do bác sĩ chỉ định. Hầu hết bệnh nhân giảm 80% mức độ đau, sau một tuần kể từ khi tiêm, ngay cả với bệnh nhân đau nặng.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chiều 25.12 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Khởi đầu là cơ sở có 50 giường bệnh, hiện Xanh Pôn là bệnh viện đa khoa đầu ngành của thủ đô với hơn 1.000 giường bệnh thực kê, ứng dụng nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao trong các chuyên khoa; phẫu thuật nhi điều trị bệnh phức tạp, bệnh bẩm sinh đường tiêu hóa, tiết niệu; phẫu thuật thần kinh (dị tật hẹp hộp sọ, não úng thủy, dị tật vẹo cột sống)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *