Khô miệng, sưng mắt cá: Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan ít biết

Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi như: uống rượu bia liên tục, thường xuyên dùng thực phẩm chứa hóa chất bảo quản, đồ ăn thiếu dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thuốc tây dài ngày, hay thức đêm, làm việc căng thẳng… thì gan sẽ bị quá tải. Gan bị tổn thương dẫn đến các bệnh lý ở gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ nặng hơn là xơ gan, ung thư gan.

Bên cạnh các triệu chứng điển hình như đau tức hạ sườn phải, vàng da, những triệu chứng dưới đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo gan của chúng ta đang gặp vấn đề:

Khô mắt hoặc khô miệng

Khô miệng, sưng mắt cá: Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan ít biết - Hình 1

Có rất nhiều lý do khác nhau gây khô mắt hoặc khô miệng, từ t.uổi tác đến thuốc men, nhưng có một thủ phạm có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều, đó là viêm xơ đường mật tiên phát. Đây là tình trạng viêm sưng, xơ hóa và co thắt các ống mật.

Luôn thấy ớn lạnh

Bạn luôn thấy ớn lạnh dù đắp bao nhiêu chăn đi nữa? Đó có thể là một dấu hiệu của ứ mật, xảy ra khi dòng chảy của mật bị giảm hoặc ngừng hoàn toàn.

Không thể tập trung

Khô miệng, sưng mắt cá: Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan ít biết - Hình 2

Bất kỳ ai cũng có thể gặp vấn đề với sự tập trung. Đôi khi bộ não không muốn làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình gặp khó khăn trong việc tập trung, thì đó cũng có thể là do gan đang gửi đến bạn một dấu hiệu cảnh báo rằng. nó đang không hoạt động tốt.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu có thể là một dấu hiệu của bệnh gan. Trong khi bilirubin là thủ phạm gây vàng da vàng mắt, thì chất này cũng có thể làm thay đổi màu sắc nước tiểu do nó được bài xuất qua thận.

Đau khắp người

Khô miệng, sưng mắt cá: Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan ít biết - Hình 3

Bạn không làm việc nhiều hơn bình thường, vậy điều gì khiến bạn bị đau khắp người? Một lý do có thể là viêm xơ đường mật tiên phát, ngoài gây ngứa da còn có thể dẫn đến đau xương, cơ hoặc khớp.

Sưng chân và mắt cá chân

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan khá phổ biến là tình trạng sưng ở chân và mắt cá chân. Nếu bạn bị phù và không rõ tại sao, đi khám bác sĩ là việc làm cần thiết để đảm bảo không có gì nghiêm trọng xảy ra.

Viêm tuyến nước bọt do đâu?

Tôi 47 t.uổi. Mấy hôm nay tôi bị sưng và đau một bên mang tai. Đi khám bác sĩ nói tôi bị viêm tuyến nước bọt. Xin quí báo tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh.

Nguyễn Lan Hương (Bắc Ninh)

Viêm tuyến nước bọt do đâu? - Hình 1

Ảnh minh họa

Viêm tuyến nước bọt là phổ biến nhất ở tuyến mang tai và thường xảy ra ở các đối tượng: Bệnh nhân trong độ t.uổi 50 và 60; Bệnh nhân có hội chứng khô miệng giảm tiết nước bọt; Bệnh nhân có hội chứng Sjgren; Thanh thiếu niên mắc chứng biếng ăn…

Các vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất là Staphylococcus aureus; những vi khuẩn khác bao gồm Streptococci, coliforms. Khi bị bệnh, bệnh nhân cảm thấy sốt, ớn lạnh và đau một bên tuyến mang tai và sưng. Vùng tuyến mang tai sờ cứng, ấn đau, sưng và đỏ da. Mủ thường có thể được chảy ra từ lỗ đổ ra ống tuyến bằng cách ấn các tuyến bị viêm. Ổ viêm có thể tiến triển thành ổ áp-xe.

Về điều trị, bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh chống tụ cầu; Các biện pháp tại chỗ (ví dụ, chất kích thích tăng dòng chảy nước bọt, mát xa tại chỗ tuyến nước bọt). Thỉnh thoảng, cắt thùy nông tuyến mang tai hoặc cắt bỏ tuyến dưới hàm là chỉ định cho bệnh nhân viêm tuyến nước bọt mạn tính hoặc tái phát.

Để điều trị và phòng tránh chứng bệnh này bạn nên tuân thủ mọi chỉ định bác sĩ và nên vệ sinh răng miệng đúng cách và chăm chỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *