Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Những người bị huyết áp thấp cần nhớ kỹ những thực phẩm nên và không nên ăn để tránh những biến chứng không tốt đối với sức khỏe.

Huyết áp thấp được xem là một trong những bệnh người cao t.uổi thường gặp và cũng có thể gặp phải ở nhiều lứa t.uổi. Đây là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu không áp dụng các biện pháp phòng tránh và chữa trị thì bệnh cũng nguy hiểm không kém gì cao huyết áp.

Huyết áp được xem là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg. Người bị huyết áp thấp hầu hết có những triệu chứng cơ bản như mệt mỏi, rối loạn chức năng tim mạch, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu. Bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, da nhăn và khô kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn - Hình 1

Ảnh: AFP.

Bệnh huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường m.áu. Do vậy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mọi người có thể tham khảo một số loại thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên và không nên ăn dưới đây:

Cà chua, mướp đắng

Cà chua, mướp đắngcó tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Những người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua, mướp đắng sẽ xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn - Hình 2
Đồ họa: Nhật Huy.

Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa

Hai loại thực phẩm này làm giảm huyết áp, do vậy người huyết áp thấp không nên ăn.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn - Hình 3

Đồ họa: Nhật Huy

Cà rốt

Cà rốt chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên và phòng tránh nhiều bệnh chuyên khoa nhưng có thể làm huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.

Táo mèo

Táo mèo được xem là “thần dược” chữa tăng huyết áp nhưng rất nguy hiểm cho người huyết áp thấp.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn - Hình 4

Ảnh: AFP.

Các thực phẩm có tính lạnh

Cần tây, dưa, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây, hạt hướng dương là những loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.

Hạn chế rượu bia

Rượu gây mất nước và làm giảm huyết áp.

Huyết áp cao hay thấp đều là bệnh và có thể gây nguy hiểm. Để biết rõ hơn và có được những tư vấn phù hợp, hiệu quả về việc người bị huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì, bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tư vấn.

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp

Nếu ăn nhiều loại quả này, người bị huyết áp thấp sẽ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Huyết áp thấp là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu không áp dụng các biện pháp phòng tránh và chữa trị thì bệnh cũng nguy hiểm không kém gì cao huyết áp.

Huyết áp được xem là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Một trong những thực phẩm mà người huyết áp thấp nên ăn ít đó là cà chua.

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 1

Người huyết áp thấp không nên ăn cà chua.

Cà chua có tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Những người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Ngoài ra, người bị huyết áp thấp còn nên tránh ăn các thực phẩm sau:

Sữa ong chúa

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 2

Sữa ong chúa luôn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng dù tốt thế nào thì cũng không phải dùng sao cũng được, nhất là với người huyết áp thấp.

Trong sữa ong chúa có chứa hoạt chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết. Insulin tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng.

Cà rốt

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 3

Cà rốt chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.

Hạt dẻ nướng

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 4

Tuyệt đối tránh ăn món ăn vặt này khi mắc bệnh huyết áp thấp.

Táo mèo

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 5

Có thể nói táo mèo là một vị thuốc có tác dụng giãn mạch ngoại vi, rất tốt cho người cao huyết áp. Nhưng ngược lại, với tác dụng này táo mèo lại vô tình gây tổn hại người huyết áp thấp.

Các thực phẩm có tính lạnh

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 6

Rau bina, cần tây, dưa, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tỏi, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương đều là những thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.

Củ cải đường

Loại quả được dùng nhiếu nhất trong nấu nướng nhưng lại cực kì kị với người bị huyết áp thấp - Hình 7

Với người huyết áp cao, nếu uống 1 ly nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Do đó nó sẽ không tốt cho người có t.iền sử huyết áp thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *