Dưa muối không chỉ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà nó đã trở thành một món ăn kèm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt, giải ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ.
Tuy nhiên, nếu sử dụng loại thực phẩm này không đúng cách thì bạn sẽ có nguy cơ ngộ độc.
Giá trị dinh dưỡng của dưa cải muối
Ngâm muối là một phương pháp lên men tự nhiên. Và dưa muối được tạo ra bởi quá trình lên men bằng muối. Chính vì được lên men chua nên nó chứa nhiều vi khuẩn có lợi. Khi chúng ta ăn dưa muối thì những lợi khuẩn này cũng đi theo vào đường tiêu hóa và bổ sung thêm probiotic cho đường ruột khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, dưa muối cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Trung bình cứ một bát dưa cải muối chứa 27 calo, 2g carb, 4g chất xơ, 1g protein. Dưa cải không chứa chất béo nhưng chúng giàu chất sắt, vitamin C, K, B6 cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Dưa muối chua được nhiều người yêu thích. Đồ họa: VA
Vitamin C và chất sắt có trong dưa muối giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch tốt hơn cho cơ thể. Chất xơ tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ của cơ thể trong ngày, giúp bạn duy trì cân nặng tối ưu.
Dưa muối chua có chứa chất chống oxy hóa. Các loại rau củ, trái cây đa phần đều chứa chất chống oxy hóa. Nhưng chất này rất nhạy cảm và dễ bị mất đi trong quá trình chế biến với nhiệt độ cao. Khi được chế biến thành dưa muối thì lại có thể giữ được chất chống oxy hóa trong rau củ, giúp giảm tổn thương ADN, ngăn chặn sự hình thành tăng trưởng tế bào tự do, từ đó giảm thiểu khả năng phát triển khối u trong cơ thể.
Mặc dù dưa muối mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì dưa muối có thể trở thành nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Không ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng
Trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Khi muối dưa, lượng nitrat này bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Khi chúng ta ăn vào, lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho chất nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine- 1 – chất có khả năng gây ngộ độc hoặc ung thư.
Lượng nitrat trong dưa muối chỉ cao khi dưa muối còn xanh, muối xổi hoặc khi dưa bị quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, biến mùi… Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua vừa, giòn và có mùi thơm.
Ăn dưa muối như nào cho đúng? Đồ họa: VA
Không ăn quá nhiều một lần hoặc ăn thường xuyên
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối và ăn 2 – 3 lần trong tuần và chỉ nên ăn dặm cùng nhiều món ăn khác trong một bữa ăn. Không nên lấy dưa muối làm món ăn chính.
Người có t.iền sử bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, viêm loét dạ dày không nên ăn, vì lượng muối cao trong món ăn này có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Đảm bảo vệ sinh khi sử dụng
Bạn nên dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa, đậy kín lọ và nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Trước khi ăn, bạn nên rửa dưa muối lại nhiều lần với nước sạch, vắt sạch dưa để giảm độ mặn và độ chua của dưa muối. Dưa muối còn thừa sau khi ăn không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ.
3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày
Nói đến các loại gia vị chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì nữa, bởi nó là một trong những thứ chúng ta sử dụng trong nhà bếp hàng ngày, không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tạo nên màu sắc cho món ăn và kích thích sự thèm ăn của mọi người.
Tuy nhiên, nếu sử dụng gia vị với liều lượng lớn, sử dụng quá thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh, thậm chí là ung thư. Đặc biệt là 3 loại gia vị phổ biến sau đây, nếu chúng ta muốn ăn chúng trong cuộc sống của mình, thì hãy chú ý hơn, không nên để chúng xuất hiện quá thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.
1. Mắm tôm quá mặn
Mắm tôm có lẽ là thức gia vị khá kén người ăn bởi mùi vị đặc trưng mà nhiều người nhận xét là “thum thủm”, nhưng ai đã ăn được thì sẽ nghiền suốt đời.
Tuy nhiên, mắm tôm được sản xuất bằng cách lên men chân và đầu tôm với nhiều muối, nếu mắm tôm quá mặn sẽ dễ tạo ra quá nhiều chất nitrit, chúng ta biết rằng nitrit là chất gây ung thư hàng đầu đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. Nếu ăn chất độc này với một lượng lớn trong thời gian dài thì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là khả năng mắc ung thư rất cao.
Ngoài ra, loại mắm tôm này còn có thể gây rối loạn bài tiết dịch vị, sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày đối với những người có dạ dày yếu. Do đó, nếu lỡ tay mua phải loại mắm tôm quá mặn, tốt nhất bạn nên ăn ít và pha thêm các loại gia vị khác để làm giảm độ mặn của nó.
2. Nước mắm quá mặn
Nước mắm, loại thức chấm quen thuộc của người Việt, được làm từ hải sản. Với nhiều người, nước mắm dùng để chấm món nào cũng ngon, do đó trong một số gia đình các bữa cơm không thể không có một chén nước mắm. Ngoài ra, khi nấu ăn, chỉ cần cho một ít nước mắm vào thức ăn khi nấu cũng có thể làm tăng hương vị và khiến món ăn ngon hơn bội phần.
Tuy nhiên, khi nước mắm quá mặn thì nó có khả năng sẽ gây ung thư. Điều này tương tự như với mắm tôm quá nhiều muối, khi lượng muối được sử dụng để sản xuất nước mắm với lượng lớn thì sẽ dễ tạo ra chất nitrit gây ung thư.
Ngoài ra, nước mắm rất dễ bị nấm mốc tạo thành nấm Geotrichum candidum khi tiếp xúc với độ ẩm. Loại nấm Geotrichum candidum này có thể sản sinh ra chất gây ung thư và có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến xuất hiện các khối u ác tính, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những loại nước mắm chất lượng, không quá mặn. Khi ăn cũng nên hạn chế ăn nhiều, ăn mặn để tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể.
3. Nước luộc gà (nước cốt gà)
Mọi người đã quen thuộc với nước cốt gà, Nhiều người thích thêm nước cốt gà khi nấu ăn, vì nó có thể làm cho các món ăn hoặc súp có hương vị thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, trong nước cốt gà có chứa nhiều chất hóa học, chẳng hạn như natri glutamat nucleotide, chất này tuy có tác dụng cải thiện hương vị cho món ăn nhưng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày của chúng ta. Nếu chúng ta ăn nước cốt gà trong thời gian dài, nhất là khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây tiết quá nhiều axit dịch vị, ăn mòn niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Đó là lý do vì sao mà mọi người nên thường bảo quản nước cốt gà trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và không lưu trữ nó quá lâu.