Tác hại khôn lường khi nhịn tiểu lâu

Trong nhiều trường hợp khiến nhiều người phải nhịn tiểu nhưng hành động này được cho là gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe nếu thực hiện thường xuyên.

Trung bình bàng quang có thể chứa tối đa khoảng 420 ml chất lỏng (khoảng 8 ly nước), tuy nhiên, nhịn tiểu có thể làm giãn bàng quang. Khi bàng quang đầy, cơ chế phản hồi tự động gửi một tín hiệu lên não để đến toilet gần nhất đi giải quyết. Nếu như nhịn tiểu lâu sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong bộ phận này. Vi khuẩn xâm nhập niệu đạo, bàng quang và có thể lây lan đến thận. Mặc dù phụ nữ dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu do niệu đạo ngắn hơn nhưng một khi đã mắc, nam giới lại thường bị nghiêm trọng hơn.

Tác hại khôn lường khi nhịn tiểu lâu - Hình 1

Ảnh minh họa

Các triệu chứng đặc trưng cảnh báo đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn như nước tiểu đục hoặc có màu m.áu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nếu không may mắc bệnh, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm, phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gây viêm và đau đớn ở bàng quang khi giữ nước tiểu. Những người bị viêm bàng quang kẽ có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn và thường có khối lượng nước tiểu nhỏ hơn.

Tác hại khôn lường khi nhịn tiểu lâu - Hình 2

Ảnh minh họa

Các nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được xác định nhưng các bác sĩ tin rằng, bệnh gây ra do vi khuẩn. Các triệu chứng thông thường bao gồm khung xương chậu đau đớn, buồn đi tiểu liên tục và trong một số trường hợp, đi tiểu nhiều hơn 60 lần một ngày. Không có cách chữa cho bệnh này, các phương thức điều trị chỉ làm giảm bớt triệu chứng.

N.hiễm t.rùng đường tiểu

Có đến 50% phụ nữ bị n.hiễm t.rùng đường tiểu ít nhất một lần trong đời. Trong khi đó, thói quen nhịn tiểu có thể dẫn đến vấn đề n.hiễm t.rùng này. Bởi nước tiểu càng ứ lâu trong bàng quang thì vi khuẩn càng sinh sôi nhiều hơn. Lúc này vi khuẩn không chỉ gây hại đường tiết niệu mà đối với con gái còn có thể tấn công sang â.m đ.ạo, tử cung và gây viêm nhiễm phụ khoa. Do đó, đi tiểu đúng lúc là cách bảo vệ cơ thể tránh khỏi n.hiễm t.rùng lẫn sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Đi tiểu dắt

Thói quen nhịn tiểu lâu còn làm cơ thể mất phản xạ tiểu theo đúng chu kỳ dẫn tới tiểu són, tiểu dắt. Đối với những người mắc bệnh mạn tính thì nhịn tiểu càng nguy hiểm.

Tác hại khôn lường khi nhịn tiểu lâu - Hình 3

Ảnh minh họa

Bệnh nhân tăng huyết áp nếu nhịn đi tiểu sẽ khiến thần kinh hưng phấn, dẫn đến huyết áp tăng, tim đ.ập nhanh, lượng oxy tiêu hóa gia tăng, gây ra xuất huyết não hoặc nhồi m.áu cơ tim.

Gây hại thận

Bàng quang của bạn kết nối với hệ thống tiết niệu, bao gồm cả hai quả thận. Thận có chức năng lọc thải nước tiểu từ nước thừa trong m.áu. Do đó, nếu bạn nhịn tiểu thì nước tiểu có thể đi ngược lại các ống nối giữa bàng quang và thận, từ đó gây n.hiễm t.rùng và hư hại thận đáng kể.

Vì thế, khi mắc tiểu bạn không nên chần chừ giây phút nào mà phải đứng dậy thực hiện nghĩa vụ ngay để bảo vệ sức khỏe bàng quang lẫn quả thận tối ưu hơn.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch m.áu não nguy hiểm

Ngày 20/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một trường hợp dị dạng mạch m.áu não nguy hiểm gây biến chứng xuất huyết não.

Theo đó, một bênh nhân nư 40 tuôi (quê ở Quảng Bình), vao viên từ ngay 12/01/2021 vi cơn co giât khoang 5 phut va sut giam tri giac sau cơn co giật. Kết quả phim CT scan va MRI so nao tai khoa câp cưu có biẻu hiên phu, xuât huyêt nao vung thai dương bên trai do do đông tinh mach mang cưng tư đông mach canh ngoai bên trai vao xoang sigma.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch m.áu não nguy hiểm - Hình 1

Đông mach canh ngoai do vao xoang tinh mach sigma.

Bênh nhân sau đo đươc nhâp viên khoa Nôi tim mạch BVĐK Quảng Nam đê chup mach mau nao nhăm chân đoan va lên chiên lươc điêu tri. Kêt qua chup mach mau nao chân đoan do đông tinh mach mang cưng tư đông mach canh ngoai bên trai vao xoang sigma bên trai kem tăc xoang sigma trên va dươi vi tri do, phân đô ro mang cưng theo Cognard typ IV, nguy cơ cao xuât huyêt nao, co chi đinh điêu tri nut mach đê tăc do.

Bênh nhân sau đo đa đươc điêu tri can thiêp tăc vi tri do băng coils va băng hat nhưa. Kêt qua chup kiêm tra sau can thiêp nhân thây tăc hoan toan cac nhanh do tư đông mach canh ngoai vao xoang sigma. Bênh nhân sau đo đươc theo doi, điêu tri tai khoa nôi tim mach va đến nay bệnh nhân đa xuât viên vơi tinh trang khoe manh va hoan toan không đê lai di chưng.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch m.áu não nguy hiểm - Hình 2

Vi tri do đa đươc tăc hoan toan băng coils sau khi can thiêp nôi mach.

Bác sĩ Nguyễn Lương Quang, Phó Khoa nội Nôi tim mạch BVĐK Quảng Nam cho biết: “Các phương pháp điều trị đối với trường hợp nêu trên, đó là can thiêp nút mạch, phẫu thuật, tia xạ trong đó can thiêp nút mạch là lựa chọn hàng đầu do tính hiệu quả cao và ít xâm lấn nhất trong các phương pháp. Điều trị bảo tồn cũng là một lựa chọn đối với trường hợp dò động mạch màng cứng type 1 (không có dòng chảy ngược vào tĩnh mạch vỏ não) và không có triệu chứng lâm sàng”.

Từ 3 năm nay, BVĐK Quảng Nam đã triển khai can thiệp mạch m.áu não một cách thường quy như : can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ cấp, xử trí các trường hợp phình động mạch não, dị dạng, thông động tĩnh mạch não…Kết quả rất tốt, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *