Tai nạn t.rẻ e.m liên tiếp xảy ra từ việc sưởi ấm bằng than củi chống rét ở vùng cao

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, Lào Cai cho biết thời gian gần đây trung tâm này lại tiếp nhận 02 ca bệnh nhi bị bỏng do gia đình đốt củi than chống rét.

Thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại, một số người dân vùng cao Lào Cai lại phải sử dụng đến biện pháp chống rét truyền thống: đốt củi than. Dù biện pháp này đã được khuyến cáo kém an toàn, tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn, việc đốt củi sưởi ấm trong nhà vẫn buộc người dân phải thực hiện.

Chỉ tính từ đầu tháng 1/2021, Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai đã tiếp nhận 2 ca bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm. Trường hợp thứ nhất là bé M.B.Tr 11 tháng t.uổi ở thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, nhập viện ngày 7/1/2021 trong tình trạng quấy khóc; da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt… Theo thông tin từ gia đình thì bé được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm bên bếp củi than, trong lúc mẹ đi lấy nước, cháu bị ngã mặt chạm vào than đang cháy dở. Bác sĩ kết luận sau thăm khám, cháu bị bỏng độ II, diện tích 5%.

Tai nạn t.rẻ e.m liên tiếp xảy ra từ việc sưởi ấm bằng than củi chống rét ở vùng cao - Hình 1

Việc sưởi ấm bằng củi than vô cùng nguy hiểm, dễ gây bỏng nhất là đối với trẻ nhỏ.

Trường hợp thứ hai là bé H.A.H, sinh năm 2020 ở thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, nhập viện ngày 9/1/2021 trong tình trạng quấy khóc, vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán bỏng độ II, diện tích 6%. Bé bị bỏng do mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm. Sau tắm, mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé H tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang cháy.

Được biết, trước khi vào mùa rét năm 2020 – 2021, Sở Y tế Lào Cai đã có công văn yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường hoạt động truyền thông về phòng chống rét, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ nhỏ, học sinh; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm, tránh sự cố cháy và khói độc; thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, đề phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch.

Việc sưởi ấm bằng củi than vô cùng nguy hiểm. Người dân có thể giữ ấm bằng cách cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất. Tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than vì dễ gây bỏng. Thời tiết quá lạnh, buộc phải sưởi bằng củi than chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, cần mở hé cửa để bảo đảm thông khí và chỉ sưởi ấm khi mọi người còn thức; không dùng sưởi qua đêm và đóng kín cửa phòng.

Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt

Thông tin Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai), những ngày đầu tháng 1, Trung tâm tiếp nhận 2 bệnh nhi bị bỏng lửa do gia đình đốt than, củi sưởi ấm.

Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt - Hình 1

Hình minh họa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhi M.B.T. (11 tháng t.uổi, trú tại thôn Thào Chư Phìn, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc; da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…

Theo lời kể của gia đình, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm, trong lúc mẹ đi lấy nước không để ý, cháu bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ I, II, diện tích: 5%.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi H.A.H. (sinh ngày 31/8/2020, trú tại thôn Na Pá, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt, chẩn đoán: bỏng độ I, II, diện tích: 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Ngã vào than khi sưởi ấm, 2 trẻ nhỏ bị bỏng nặng vùng mặt - Hình 2

Bé M.B.T. được chăm sóc vết thương (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai).

Nguyên nhân bị bỏng là do bé được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, sau tắm mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để mẹ đi lấy quần áo mặc cho bé. Trong khoảng thời gian này, người chị bế em bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi.

Hiện tại, 2 bệnh nhi đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, bước đầu sức khỏe đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, đỡ quấy khóc và bú mẹ được.

Thời gian gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài. Người dân vùng cao hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm. Ngành Y tế Lào Cai khuyến cáo: Người dân trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra. Người dân có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất. Tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than vì dễ gây bỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *